Chỉ vài giờ vui chơi ngoài trời, tận hưởng không gian xanh với thiên nhiên cây cỏ cũng có thể cải thiện khả năng ghi nhớ cho trẻ, một nghiên cứu trên 5.000 trẻ em đã chứng minh điều này.

Cho trẻ ra ngoài trời giải trí chính là tạo cơ hội cho trẻ nghỉ ngơi và học hỏi thêm nhiều bài học về cuộc sống. Các nhà khoa học ở Anh đã làm một nghiên cứu về trí nhớ trên 5.000 trẻ em ở đô thị và nhận thấy những trẻ sống ở nơi nhiều không gian xanh có khả năng ghi nhớ tốt hơn.

tao khong gian song xanh de con tang kha nang hoc tap
Ảnh: Fuji Residence

Là một thành phố hiện đại đông dân cư, hầu hết chỉ những người có kinh tế tốt ở Anh mới có điều kiện sinh sống ở những khu vực rộng rãi, nhiều cây xanh. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy sự khác biệt về vật chất không hẳn là yếu tố tạo nên sự khác biệt, chính không gian xanh mới là thứ ảnh hưởng đến bộ nhớ của trẻ.

Các trẻ tham gia nghiên cứu được yêu cầu làm bài kiểm tra trên máy tính, để đo khả năng nhớ thông tin bằng mắt và vận dụng trí nhớ vào công việc. Sau đó, các nhà nghiên cứu so kết quả này với thông tin về không gian sống của trẻ.

tao khong gian song xanh de con tang kha nang hoc tap
Ảnh: Ecoland

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Tâm lý học giáo dục Anh, thiên nhiên chính là bí quyết mở rộng khả năng lưu trữ thông tin trong não bộ, và điều đó ảnh hưởng tới năng lực ghi nhớ và thành tích học tập của trẻ.

tao khong gian song xanh de con tang kha nang hoc tap
Ảnh: Lamtho

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Eirini Flouri thuộc trường Đại học College London, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi đã chỉ ra vai trò tích cực của không gian xanh đối với chức năng nhận thức. Vùng ghi nhớ công việc trong não bộ có quan hệ chặt chẽ với thành tích học tập ở trẻ em, đặc biệt trong môn toán học”.

Phát hiện về mối tương quan giữa không gian xanh và năng lực ghi nhớ của trẻ có thể ảnh hưởng tới các quyết định về giáo dục và quy hoạch đô thị trong tương lai.

Hoài Phương