Tổ chức y tế thế giới liệt các khu chợ ẩm ướt ở Đông Nam Á là nơi cần chú ý an toàn trong mùa dịch virus corona mới.

Báo Người Lao Động cho biết, đối với virus corona mới, động vật hoang dã bị nghi ngờ là nguồn lây chính nhưng cũng chưa có bằng chứng khẳng định, có hay không việc thú cưng và gia súc cũng mang mầm bệnh. Vì vậy, WHO yêu cầu mọi người vẫn phải cẩn trọng. Đầu mùa dịch, căn bệnh này được cho là bắt nguồn từ một khu chợ sầm uất ở Vũ Hán.

Ngoài các hướng dẫn chung về cách phòng bệnh như rửa tay, che khi ho, tránh đám đông, tránh chạm vào động vật…, phần hướng dẫn bảo vệ bản phân trong bộ tài liệu về 2019-nCoV, còn nhắc nhở người dân phải chú ý khi đi mua sắm trong “những khu chợ ẩm ướt ở Trung Quốc và Đông Nam Á”.

Hướng dẫn cho người mua sắm bao gồm 4 hành động: Tìm chỗ rửa tay bằng xà bông nếu đã lỡ đụng vào bất kỳ động vật hoặc sản phẩm động vật nào; tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng trong suốt quá trình mua sắm; không đến gần những con vật bạn nghi là bị bệnh hay thịt động vật đã ôi, thiu; “né” chó, mèo và các động vật hoang khác hay lảng vảng trong chợ, cũng như rác thải trong chợ.

Ngoài ra, WHO cũng lưu ý người bán hàng trong chợ cần nhớ 5 điều: Nếu là bán sản phẩm động vật, cần phòng hộ kỹ càng bằng khẩu trang, găng tay, tạp dề… và tự giặt sạch trang phục ngay sau khi làm việc; tránh để người thân trong gia đình chạm vào quần áo hay giày mà bạn đã sử dụng khi làm việc; vệ sinh quầy hàng và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước khi chạm vào động vật/sản phẩm động vật.

Ăn gì để tăng sức đề kháng, phòng ngừa virus corona

Để tăng cường đề kháng chống lại dịch bệnh diễn biến phức tạp, bạn nên lưu ý uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ và đặc biệt cắt giảm thực đơn các món chiên, nướng. Những loại thực phẩm này có thể gây viêm trong cơ thể và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Khả năng chống chọi dịch bệnh phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của chính bạn.

Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức, rau xanh hay các loại thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng virus giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật (ảnh: Unsplash).

Trong thịt bò chứa hàm lượng kẽm cao có lợi cho việc phòng chống bệnh cúm. Kẽm hỗ trợ cơ thể tạo ra bạch cầu giúp cho hệ thống miễn dịch cơ thể hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua các món ăn từ thịt gà chứa nhiều chất bổ, vị ngọt, tính ấm, ngăn ngừa tích nước trong người. Nghêu giàu phốt pho, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm… rất có lợi cho sức khỏe.

Rau xanh chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Súp lơ, rau bó xôi, cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có ích như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức, rau xanh hay các loại thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng virus giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.

Vitamin C là chất chống lại bệnh cúm hiệu quả, có thể rút ngắn thời gian cơ thể nhiễm lạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Cam, bưởi, kiwi, quýt… là những loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao góp phần cải thiện hệ miễn dịch. Thường xuyên uống nước ép giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.