WHO cảnh báo rằng virus corona có thể vẫn lưu lại trên tiền mặt trong nhiều ngày sau khi tiếp xúc và mọi người nên tránh chạm tay vào mặt sau khi cầm tiền.

“Chúng tôi biết rằng tiền thường xuyên từ tay người này sang tay người khác và có thể thu gom đủ loại vi khuẩn, virus và những thứ tương tự”, người phát ngôn viên của WHO nói, theo báo Dân Trí. “Mọi người nên rửa tay hoặc sử dụng chất khử trùng tay sau khi cầm tiền, đặc biệt là trước khi ăn hoặc trước khi xử lý thực phẩm”.

Theo Bệnh viện Mayo, virus có xu hướng tồn tại lâu hơn trên các bề mặt cứng như nhựa và kim loại so với trên các bề mặt mềm như vải – nhưng các yếu tố như nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng đến thời gian virus bám vào bề mặt.

Một người phát ngôn của WHO cho biết để phòng lây nhiễm bệnh, nếu có thể người dân nên sử dụng các phương thức thanh toán phi tiền mặt.

Tuổi Trẻ đưa tin, tháng trước, cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều bắt đầu triển khai việc tẩy uế và cô lập những tờ bạc đã sử dụng để phòng ngừa lây lan dịch COVID-19.

Nhà chức trách đã sử dụng ánh sáng tia cực tím hoặc xử lý ở nhiệt độ cao để khử trùng các tờ bạc, sau đó đưa số tiền này vào niêm phong 14 ngày trước khi đưa trở lại lưu hành.

Tờ bạc giấy cũng như các bề mặt khác là tay nắm cửa, điện thoại, thẻ tín dụng đều có thể là nơi lưu trú của nhiều loại vi khuẩn cũng như virus. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, mọi người hãy cứ nên rửa tay thật sạch sau khi có những tiếp xúc với các bề mặt đồ vật này.