Nhiều người cho rằng trúng gió hay xảy ra trong mùa đông, kỳ thực mùa hè mới là thời kỳ nguy cơ trúng gió cao hơn cả!

Do nhiệt độ không khí cao, khi hoạt động ngoài trời thường dễ ra mồ hôi dẫn đến mất nước. Ngược lại, ở trong phòng có nhiều quạt hoặc máy điều hòa tuy khó ra mồ hôi, nhưng ở trong phòng lạnh thời gian dài, tốc độ bốc hơi nhanh làm chúng ta bị mất nước một cách vô thức mà không biết, khi bổ sung nước không kịp thời sẽ làm máu trở nên đậm đặc hơn, vì vậy rất dễ bị trúng gió.

Trúng gió có hai loại là trúng gió do thiếu máu và trúng gió do chảy máu, trong đó 95% là trúng gió thiếu máu. Mùa đông vì nhiệt độ không khí thấp, thân thể phải giữ ấm, các mạch máu nhỏ co lại làm việc tuần hoàn máu bị cản trở lớn, huyết áp lên cao dễ gây ách tắc mạch máu não hoặc xuất huyết, tạo chứng trúng gió do xuất huyết. Còn mùa hè cơ thể hay thiếu nước làm máu đặc hơn nên dễ ách tắc động mạch hàng loạt, gây trúng gió thiếu máu vì mạch máu não tắc nghẽn. Ngoài ra, những bộ phận quan trọng như thận và tim cũng hay vì những tắc nghẽn nhỏ mà dễ gây suy tim, suy thận!

Vì thế vấn đề cần giải quyết là giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn động mạch và tăng cường sức khỏe tim mạch. Dù hiện có những vị thuốc giúp hỗ trợ việc này, nhưng thuốc tốt thế nào cũng không thể đọ sức được với sức mạnh của mẹ tự nhiên vĩ đại, và thuốc tốt thế nào cũng không ngăn nổi sự phá hoại do chính con người gây ra. Vì thế có ý thức phòng ngừa nghiêm ngặt cơ thể có đủ nước là mấu chốt quan trọng trong phòng chống nguy cơ trúng gió vào mùa hè.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: