Nhóm chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu lão khoa Hebrew SeniorLife, trường Đại học Y Havard (Mỹ) cho biết, việc sử dụng thuốc an thần trong thời gian dài, để điều trị chứng mất ngủ ở người cao tuổi có thể làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt xương hông.

Nghiên cứu đã khảo sát và so sánh các đơn thuốc điều trị chứng mất ngủ của hơn 15.000 người cao tuổi, tại các trung tâm dưỡng lão trên khắp nước Mỹ. Kết quả cho thấy, hầu hết các bệnh nhân này từng bị gãy xương hông.

Thuốc an thần làm tăng nguy cơ giòn xương ở người cao tuổi
Ảnh minh họa.

Kết quả nghiên cứu đã củng cố giả thuyết việc sử dụng các loại thuốc an thần có thể làm tăng 66% nguy cơ gãy xương. Những người mới được điều trị bằng thuốc này trong vòng ít hơn hai tháng, có nguy cơ cao gấp đôi so với những người không sử dụng thuốc.

Thuốc an thần làm tăng nguy cơ giòn xương ở người cao tuổi
Mỗi năm, ở Mỹ có tới hơn 320.000 trường hợp phải nhập viện vì gãy xương hông.

Sarah Berry, chủ nhiệm công trình nghiên cứu cho biết, nguyên nhân của hiện tượng trên có thể do các loại thuốc an thần chứa non-benzodiazepines đã làm giảm khả năng vận động, giữ thăng bằng… Đó là lý do, người cao tuổi dễ bị ngã dẫn đến gãy xương.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo, các bác sĩ nên lựa chọn những liệu pháp điều trị chứng mất ngủ ở người cao tuổi theo cách tự nhiên, không nên lạm dụng các loại thuốc ngủ và thuốc an thần.

Bên cạnh đó, bản thân người cao tuổi cũng nên duy trì thời gian biểu chính xác của giấc ngủ, thư giãn cơ thể và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

H.H