Dịch Ebola sẽ sớm “có thể phòng ngừa và điều trị được” sau khi thử nghiệm hai loại thuốc cho thấy tỷ lệ sống sót được cải thiện đáng kể, theo BBC.

Bốn loại thuốc đã được thử nghiệm trên các bệnh nhân ở Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi mà dịch Ebola đã giết chết hơn 1.800 người trong năm qua. Trong đó có hai loại thuốc tên là REGN-EB3 và mAb114 mang lại hiệu quả tốt trong điều trị bệnh. Hai loại thuốc còn lại tên là ZMapp và Remdesivir đã bị loại bỏ khỏi các thử nghiệm vì kém hiệu quả.

Các quan chức y tế cho biết các loại thuốc sẽ được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh Ebola ở Congo.

Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID), đồng tài trợ cho thử nghiệm cho biết kết quả là “tin rất tốt” cho cuộc chiến chống Ebola.

Các loại thuốc hoạt động bằng cách tấn công virus Ebola bằng kháng thể, vô hiệu hóa tác động của virus lên tế bào người. Thuốc được tạo ra bằng cách sử dụng các kháng thể lấy từ những người sống sót sau dịch Ebola.

Ebola
Nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ khử trùng xe cứu thương tại một trung tâm điều trị Ebola ở Congo. (Ảnh: REUTERS)

NIAID cho biết lượng bệnh nhân chết khi sử dụng 4 loại thuốc thử nghiệm là 29% người chết khi dùng thuốc REGN-EB3, 34% chết khi dùng mAb114, 49% chết khi dùng ZMapp và 53% chết khi dùng Remdesivir.

Ca ngợi sự thành công của nghiên cứu, Jeremy Farrar, giám đốc tổ chức từ thiện sức khỏe toàn cầu Wellcome Trust, cho biết các phương pháp điều trị “chắc chắn sẽ cứu được nhiều người”. Ông cho rằng các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến việc biến Ebola thành một căn bệnh “có thể phòng ngừa và điều trị được”.

“Chúng ta sẽ không bao giờ thoát khỏi Ebola nhưng chúng ta có thể ngăn chặn nó bùng phát tạo thành dịch bệnh lớn ở quốc gia và khu vực”, ông nói thêm.