Học sinh các trường công lập ở bang Lousiana, Mỹ sẽ thấy khẩu hiệu “Chúng ta tin vào Chúa” xuất hiện trở lại trong trường vào đầu năm học mới này.

Tháng 5/2018, Thống đốc John Bel Edwards bang Lousiana đã thông qua đạo luật yêu cầu tất cả các trường đại học trong thành phố trưng bày khẩu hiệu “Chúng ta tin vào Chúa” bắt đầu từ năm học 2019-2020.

Đạo luật này được biết đến từ năm 2018, yêu cầu các trường phổ cập kiến thức về ý nghĩa của quốc kỳ và truyền thống yêu nước cho các học sinh khi lên lớp 5, và đây cũng là một phần của chương trình xã hội. Ông Barrow phát biểu trong buổi thảo luận dự luật hồi tháng 4/2018 tại phòng Thượng viện Louisiana: “Đây là tiêu ngữ của quốc gia. Và nó cũng được in trên tờ tiền của chúng ta. Vì vậy, tôi nghĩ rằng điều đó thực sự quan trọng để thế hệ trẻ hiểu được lịch sử của đất nước, cách đất nước được gây dựng và sứ mệnh của chúng ta”.

Dự luật được phê chuẩn bởi cuộc bỏ phiếu 33-0 tại Thượng viện và 93-0 tại Hạ viện trước khi được thống đốc bang ký. 

“Chúng ta tin vào Chúa”. (Ảnh: Getty)

Lousiana không phải là tiểu bang duy nhất yêu cầu các trường học trưng bày khẩu hiệu tại các trường học. Học sinh thuộc các trường công lập Nam Dakota, Kentucky cũng đã được thấy sự xuất hiện của khẩu hiệu quốc gia khi các đạo luật được ký hồi tháng 7 và tháng 3 năm nay.

Cụm từ “In God we trust” có nguồn gốc từ bài quốc ca của nước Mỹ, “Star-Spangled Banner” (Tạm dịch: Lá cờ ánh sao chói lọi) được viết trong cuộc chiến tranh năm 1812 qua câu hát “And this be our motto: In God we trust” (Và đây là khẩu hiệu của chúng tôi: Chúng ta tin vào Chúa).

Đến năm 1956, hai năm sau khi cụm từ “dưới Chúa” (“under God”) được đưa vào lời tuyên thệ trung thành, Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã ký một đạo luật chính thức tuyên bố cụm từ “Chúng ta tin vào Chúa” trở thành tiêu ngữ của Hoa Kỳ. Đạo luật mới, với số hiệu P.L. 84-140, cũng quy định câu tiêu ngữ mới sẽ được in trên mọi tờ tiền giấy của quốc gia này. 

Tổng thống Eisenhower cho rằng: 

“Bằng cách này, chúng ta đang khẳng định lại tính siêu việt của đức tin tôn giáo trong di sản và tương lai của Hoa Kỳ; và bằng cách này, chúng ta sẽ thường xuyên tăng cường những vũ khí tinh thần của mình, chúng mãi mãi là nguồn lực mạnh mẽ nhất của đất nước, trong hòa bình hay trong chiến tranh”.

Bạn đang đọc bài viết: “Nhiều trường học tại Mỹ sẽ treo khẩu hiệu ‘Chúng ta tin vào Chúa’ “ tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||34b6477c4__