Tiền liệt tuyến viêm sưng làm bạn đau đớn không chịu nổi? Hãy học 3 quy tắc này để tự cứu mình để không phải cắm rễ trong nhà vệ sinh cả nửa ngày nữa.

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ phiền hà. Nó dễ bị nhiễm trùng gây viêm, đau, nặng hơn thì gây chèn ép vào đường dẫn nước tiểu bởi tuyến tiền liệt phì đại lành tính và ung thư. Với những tính trạng này thì phòng ngừa là chính, tập thể dục là biện pháp  tốt nhất.

Phòng chống phì đại tuyến tiền liệt

Các chuyên gia y tế của Harvard khi nghiên cứu theo dõi cho thấy những người có tham gia các hoạt động thể chất ít bị phì đại tuyến.  Kể các hoạt động có cường độ thấp hay vừa phải như thường xuyên đi bộ cũng mang lại lợi ích.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt

Nghiên cứu tại Ý tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên ở những người bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính. Một nhóm tập aerobic, với đi bộ nhanh 3 lần một tuần, một nhóm tập hình thức khác với nâng chân, ngồi lên và kéo dãn 3 lần một tuần. Vào tuần thứ 18, cả hai nhóm đều cảm thấy tốt hơn, những người tập aerobic thì ít viêm, đau hơn,  giảm lo âu và trầm cảm, đồng thời có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Sự phát triển ung thư tiền liệt tuyến

Trong một nghiên cứu trên hơn 1.400 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Những người đi bộ nhanh (gần như chạy) ít nhất ba giờ một tuần giảm 57% khả năng phát triển ung thư so với những người đi bộ ít thường xuyên và cường độ nhẹ nhàng hơn. Trong một phân tích khác, những người được chẩn đoán mắc ung thư tiền liệt tuyến khu trú tham gia vào các hoạt động mạnh mẽ ít nhất 3 giờ mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn 61% so với những người tham gia hoạt động tương tự ít hơn một giờ một tuần.

Vậy cần làm sao để bắt đầu?

Một chương trình luyện tập tối ưu bao gồm một nửa giờ hoạt động thể chất tất cả hay hầu hết các ngày trong tuần sẽ mang lại lợi ích vững chắc, việc tập luyện hàng ngày có thể chia làm ba phân đoạn 10 phút.

Trước khi bắt đầu quá trình luyện tập, hãy gặp bác sĩ của bạn để có thể xây dựng chế độ luyện tập phù hợp nhất.

Theo health.harvard.edu

Tú Linh

Xem thêm:


Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.