Những quả trứng đặc biệt này có khả năng sinh ra một loại protein là Interferon, được dùng trong điều trị bệnh viêm gan, đa xơ cứng và ung thư da ác tính”-Tạp chí Newsweek mới đây đã cho hay.

Thí nghiệm do các nhà nghiên cứu thuộc Viện quốc gia Về công nghệ và khoa học công nghiệp tiên tiến (AIST) ở TP Osaka và Tổ chức Nghiên cứu nông lương quốc gia (tỉnh Ibaraki) phối hợp với Công ty dược Cosmo Bio (Tokyo) thực hiện.

Kết quả nghiên cứu cho thấy gà mái được chỉnh sửa gen cứ 1 đến 2 ngày lại cho ra một mẻ trứng có chứa Interferon.

Interferon là một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch ở hầu hết các động vật nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và tế bào ung thư. Nó chỉ được tổng hợp khi có mặt các chất sinh interferon (còn gọi là interferonogen).

Interferon thuộc một lớp lớn của glycoprotein được biết đến dưới cái tên cytokine (chất hoạt hoá tế bào). Interferon đóng vai trò quan trọng trong cửa ngõ miễn dịch, nó là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể chống lại virus và sự phát triển bất thường của tế bào. Nó là một phần của hệ thống miễn dịch không đặc hiệu (non-specific immune system) và được kích hoạt bởi giai đoạn đầu của quá trình cảm nhiễm trước khi hệ miễn dịch đặc hiệu (specific immune system) có thời gian để phản ứng.

Cứ 1 đến 2 ngày lại cho ra một mẻ trứng có chứa Interferon có khả năng loại bỏ tế bào ung thư (Ảnh: cafe50.com)

Thực tế hiện nay, nếu được tiêm protein này 3 lần mỗi tuần, cơ thể bệnh nhân có thể ngăn tế bào ung thư phát triển. Interferon cũng giúp tăng tế bào T trong hệ miễn dịch của người bệnh để “đánh” lại khối u ung thư. Tuy nhiên theo Newsweek, phương pháp điều trị này hiện cực kỳ đắt đỏ: cần đến 250-900 USD để sản xuất chỉ vài microgram loại protein này.

Chính vì thế mà việc tạo ra “trứng gà có Interferon” được xem là đột phá. Giáo sư Hironobu Hojo thuộc Đại học Osaka chia sẻ với báo Japan Newsm “Chúng tôi hi vọng kết quả thử nghiệm này sẽ dẫn đến việc phát triển các loại thuốc điều trị giá rẻ”, tuy vậy “Trong tương lai, cần kiểm tra kỹ lưỡng đặc tính của các chất trong trứng và đánh giá mức an toàn của chúng theo tiêu chuẩn dược phẩm”.

Được biết, kỹ thuật mới này có thể được áp dụng ngay vào đầu năm 2018 để tạo một loại thuốc trị ung thư mới với giá rẻ hơn một nửa thậm chí giá thuốc sẽ giảm còn 10% so với hiện nay. Tuy nhiên, tiến trình này có thể chậm hơn, do luật ở Nhật quy định loại trứng này cần phải được kiểm nghiệm nếu muốn được công nhận là dược phẩm. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia vẫn còn lo ngại đến việc can thiệp đến bộ gen của gà vì nguy cơ loạn tạp các chủng sinh học đồng thời có những mối nguy tiềm ẩn do con người chưa thật sự hiểu hết về gen và kiểm soát được hoạt động của chúng.

Cao Sơn

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.