Bệnh chủ yếu của họng, hầu, amidan là chứng viêm cấp, mạn tính; ngoài ra còn hay gặp ung thư họng hầu. Bằng cách quan sát khí sắc hình của khu vực đối ứng của họng, hầu, amiđan trên lòng bàn tay sẽ giúp bạn sớm phát giác căn bệnh ung thư này.

Tiếp theo: Phần 1: Phân biệt u lành u ác ở mũi qua khí sắc của bàn tay

Vị trí chẩn đoán học, hầu, amidan trên lòng bàn tay (chú ý: Nam tay trái, nữ tay phải), nằm hơi cao hơn điểm giao nhau giữa đường tình cảm với đường thẳng đứng đi qua giữa ngón tay giữa.

Vị trí hầu họng trên bàn tay

Dấu hiệu trên bàn tay khi viêm họng hầu

Viêm họng và viêm vùng yết hầu thường cùng xuất hiện, dấu hiệu trên lòng bàn tay, cơ bản cũng giống nhau. Khi viêm họng, hầu cấp tính, ở vị trí trên lòng bàn tay tương ứng với họng, hầu sẽ có điểm, vết màu trắng có đốm trắng, tương đối “nổi” và tản mạn.

Khi viêm họng, hầu mạn tính thì ở vị trí tương ứng sẽ có hiện vết lồi, màu vàng hoặc đỏ sẫm. Khi viêm họng, hầu mạn tính phát tác cấp tính thì ở vị trí tương ứng họng hầu sẽ có điểm, vết màu vàng, ở giữa có màu trắng; hoặc có màu đỏ.

Nếu ở vị trí tương ứng với họng hầu hiện màu kén già thì người được chẩn đoán có thể trước kia đã lâu bị mắc bệnh này, nay đã lành.

Viêm họng. (Ảnh: nuoidayconthongminh.com)

Người bị viêm họng hầu chủ yếu có các chứng trạng: Họng, hầu khô, ngứa, đau, có cảm giác như có vật gì trong họng. Trong nhiều trường hợp, dấu hiệu trên bàn tay về viêm họng hầu thường không xuất hiện đơn độc.

Vị trí chuẩn đoán viêm amiđan cũng giống như vị trí chẩn đoán họng, hầu; khi bị viêm amiđan, dấu hiệu trên lòng bàn tay cũng giống như khi bị viêm họng, hầu. Nếu người bệnh bị viêm amiđan hóa mủ, thì ở vị trí tương ứng trên lòng bàn tay sẽ có nhiều điểm vết màu đỏ tươi hoặc màu phớt hồng. Ngoài ra trong số những người đã cắt amiđan, không ít người có vết lõm nhỏ ở vị trí tương ứng với họng, hầu, amiđan.

Viêm amiđan. (Ảnh: baomoi.com)

Dấu hiệu trên bàn tay khi bị ung thư họng hầu

Ung thư họng hầu là một biến chứng ác tính họng hầu thường gặp. Người bị bệnh này, ở vị trí trên bàn tay tương ứng với họng hầu, sẽ có chỗ lồi màu vàng nâu, màu cà phê sẫm, màu tím sẫm hoặc màu xanh tối; không những thế ranh giới của chỗ rồi có dạng hình răng cưa, không rõ ràng. Nếu quan sát kỹ, dường như dưới đó có một cái rễ.

Ung thư vòm họng. (Ảnh: t4ghagiang.org.com)

Thông thường dấu hiệu ở bàn tay biểu hiện có u ác tính, biểu hiện rất rõ ràng. Có 3 điểm chủ yếu để phán đoán:

  • Một, màu sắc sẫm, thường là màu tím sẫm, màu cà phê hoặc màu vàng nâu.
  • Hai, chỗ lồi là một điểm giống như một cái mấu cứng nhỏ, duy nhất trên lòng bàn tay, rất rõ ràng.
  • Ba, hình thái của điểm lồi có ranh giới không rõ ràng, có hình như răng cưa hoặc như tia phóng ra. Khi gặp loại dấu hiệu như vậy phải lập tức chú ý đi chẩn đoán.

Khi trong khu vực tương ứng với họng hầu xuất hiện điểm, vết phản ứng, cũng có thể do nhân tố khác gây ra.

Điểm chú ý: Có khi kết quả chẩn đoán bàn tay cũng không phù hợp với biểu hiện sức khỏe của người được chẩn đoán lúc đó, hoặc không phù hợp với kết quả kiểm tra của Tây y. Điều đó có thể là dấu hiệu trong lòng bàn tay là điểm phản ứng trong thời kỳ đầu của tình trạng sức khỏe không tốt, về sau mới thấy chứng trạng khó chịu liên quan với điểm phản ứng đó.

Minh Hoàng