Ngày 1/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus gây teo não Zika sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp tại Geneva, Thuỵ Sĩ. WHO đánh giá virus Zika cũng nguy hiểm và nghiêm trọng như dịch Ebola đã từng cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người tại Tây Phi.

Tính đến ngày 3/2/2016, hơn 35 quốc gia và vùng lãnh thổ phải đối mặt với virus Zika. Con số này đang ngày càng gia tăng khi trước đó một tháng, mới chỉ có 24 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm loại virus này kể từ khi trường hợp đầu tiên được phát hiện tại Brazil vào tháng 5/2015.

Tại quốc gia lân cận Việt Nam, ngày 10/2 vừa qua, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika xâm nhập từ vùng dịch, theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

Người nhiễm virus Zika là người đàn ông 34 tuổi, ở tỉnh Giang Tây, đến Venezuela du lịch. Ngày 28/1/2016, người đàn ông này có triệu chứng sốt, nhức đầu, hoa mắt sau đó trở về nước vào ngày 5/2, quá cảnh qua Hồng Kông.

Bệnh nhân được phát hiện và xét nghiệm khẳng định nhiễm virus Zika vào ngày 6/2. Hiện, bệnh nhân đang được điều trị và cách ly tại bệnh viện.

Trước đó, ngày 2/2, nhà chức trách Thái Lan xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại nước này. Bệnh nhân là một nam thanh niên 22 tuổi.

Bệnh nhân không đi du lịch ở bất kỳ nước nào và được phát hiện thông qua việc xét nghiệm máu. Trước đó, nam thanh niên có các triệu chứng sốt, phát ban và đỏ mắt.

Tại Australia, 3 trường hợp được phát hiện dương tính với virus Zika sau khi từ nước ngoài trở về, trong đó có một phụ nữ mang thai. Tại sân bay Sydney, nhà chức trách cũng phát hiện một số con muỗi mang virus này.

Một cậu bé nhiễm virus Zika. (Ảnh: Getty Images)
Một cậu bé nhiễm virus Zika. (Ảnh: Getty Images)
 
Muỗi Aedes, loài muỗi truyền virus Zika tồn tại rất nhiều ở châu Phi, châu Á, Nam Âu. Do đó, nguy cơ dịch bệnh này có thể lây lan toàn thế giới là điều có thể xảy ra.
Trước đó, tại cuộc họp tổ chức ngày 29/1, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Đặng Quang Tấn cho biết tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh, tuy nhiên không loại trừ nguy cơ xâm nhập của virus Zika do có sự lưu hành của muỗi Aedes.

Văn phòng của WHO tại Đông Nam Á đã thúc giục những nước trong khu vực “tăng cường giám sát và có biện pháp phòng ngừa bệnh dịch Zika có khả năng cao gây ra bệnh đầu nhỏ và các dị tật thần kinh khác“, theo thông tin từ báo Pháp luật TPHCM. Trước nguy cơ virus Zika xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo:

  • Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới, không đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika khi không cần thiết.
    Xem danh sách quốc gia cập nhật tại trang web: http://vncdc.gov.vn; http://moh.gov.vn;
  • Người về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vius Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. ĐT liên hệ: 0989.671.115
  • Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân hãy áp dụng biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gây (loăng quăng).
Poster thông tin về cách phòng chống bệnh do virus Zika. (Nguồn: vncdc.gov.vn)
Poster thông tin về cách phòng chống bệnh do virus Zika. (Nguồn: vncdc.gov.vn)

Phan A 

Xem thêm: