Devon Andre có bài viết “Nghiên cứu chứng minh người sống có mục đích thường khoẻ mạnh” đăng trên The Epoch Times ngày 30/12/2019, có nội dung như sau:

Bạn có cảm thấy thoải mái với lý do tại sao bạn ở đây và con đường bạn đang đi hay không? Nếu có, điều đó có thể mang đến cho bạn một cuộc sống khỏe mạnh hơn và thúc đẩy cảm giác hưng phấn mỗi ngày của bạn.

Một nghiên cứu mới cho thấy những người tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống của mình có sức khỏe về thể chất và tinh thần tốt hơn so với những người đang băn khoăn tìm kiếm mục tiêu.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Sức khoẻ Lão khoa tại Đại học Y khoa California cho thấy, những người sống có mục đích thường có trải nghiệm sức khỏe tốt hơn: sức khoẻ, tuổi thọ, tâm trạng, mối quan hệ tốt hơn và hiệu suất tinh thần được cải thiện.

Hơn 1.000 người từ nhiều lứa tuổi đã điền vào bảng câu hỏi được thiết kế để đánh giá mục đích, sức khỏe thể chất và tinh thần, cũng như sự nhạy bén về tinh thần. Kết quả chỉ ra rằng những người lớn tuổi có thể đang phải vật lộn với việc nghỉ hưu, mất bạn bè và người thân, đối mặt với bệnh tật và tử vong, họ có xu hướng tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời, vì thế giới mà họ biết lúc đó thay đổi quá nhanh.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu lưu ý mối quan hệ hình chữ U giữa ý nghĩa cuộc đời và tuổi tác. Mọi người thường tìm kiếm mục tiêu sống trong phần đầu của cuộc đời (những năm 20) sau đó ít hơn khi họ trưởng thành (hơn 30 tuổi) nhưng quay lại tìm kiếm khi họ già đi.

Lý do tại sao ý nghĩa sống có thể đóng một vai trò quan trọng như vậy trong sức khỏe tổng thể là mối quan hệ tiềm năng của nó với căng thẳng. Thiếu mục đích có thể dẫn đến sợ hãi và lo lắng về những biến cố xảy ra tiếp theo, hoặc về vị trí của bạn trong xã hội. Đổi lại, căng thẳng này có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất như ngủ kém, nhiễm trùng, tăng huyết áp và các tình trạng khác liên quan đến căng thẳng và lo lắng.

Việc người già cả băn khoăn về mục đích của cuộc đời là rất phổ biến. Những mục tiêu sống ban đầu gắn liền với sự nghiệp, gia đình, bạn bè theo năm tháng có thể không còn phù hợp nữa. Nghỉ hưu được coi như kết thúc sự nghiệp và con cái có thể đã chuyển đi để bắt đầu cuộc sống mới của riêng mình. Gia đình và bạn bè, mọi khi là trung tâm của cuộc sống hàng ngày, có thể đã qua đời hoặc chuyển đi. Những thay đổi này có thể khiến một người băn khoăn liệu mục đích sống là gì.

Nếu bạn đang tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống của mình sau khi mọi thứ trở nên khó khăn, một cách để bắt đầu là chấp nhận những điều trong cuộc sống mà bạn không thể thay đổi. Từ đó, bắt đầu tập trung vào những điều mà bạn có thể làm để khiến bản thân hạnh phúc và có ích với người khác. Ví dụ như tham gia một câu lạc bộ tình nguyện, lên kế hoạch nghỉ hưu hoặc làm việc theo sở thích. Nếu bạn gặp khó khăn để tự mình nghĩ ra một giải pháp, hãy cân nhắc việc trò chuyện với một người bạn thân.

Devon Andre có bằng cử nhân pháp y của Đại học Windsor ở Canada và bằng tiến sĩ luật của Đại học Pittsburgh. Bài viết này lần đầu tiên được xuất bản trên trang Bel Marra Health.

Theo Devon Andre / The Epoch Times
Thanh An dịch và biên tập