Bạn có kế hoạch để sống một cuộc sống thú vị sau khi nghỉ hưu? Theo một nghiên cứu xem xét mối quan hệ giữa tỷ lệ tử vong và nghỉ hưu, trong bất cứ trường hợp nào đều cho rằng bạn nên nghỉ hưu sớm.

1. Tuổi thọ được kéo dài

Nghiên cứu này dựa trên nghiên cứu được thực hiện trên các quan chức Hà Lan. Nhân viên nam trên 54 tuổi đã nghỉ hưu trước đó ít có khả năng đối mặt với nguy cơ tử vong trong 5 năm tới, ít hơn 42% so với những người tiếp tục làm việc. Nhân viên nữ đã không tham gia vào nghiên cứu vì họ không đáp ứng đủ điều kiện. Các nhà nghiên cứu đã kết luận sự kéo dài tuổi thọ của những người về hưu trẻ tuổi vì hai lý do.

Theo CNBC: “Một mặt, nghỉ hưu giải phóng bạn và cho bạn nhiều thời gian hơn để đầu tư vào sức khỏe: Ngủ nhiều hơn, tập thể dục và gặp bác sĩ ngay khi một vấn đề xuất hiện, bạn sẽ được lợi rất nhiều. Thứ hai, công việc có thể dẫn đến căng thẳng, do đó có thể dẫn đến huyết áp cao, một yếu tố rủi ro đối với các tình trạng đe dọa tính mạng khác nhau, trong khi nghỉ hưu có thể làm giảm bớt căng thẳng này. Những người về hưu trong nghiên cứu này ít có khả năng bị tử vong do đột quỵ hoặc bệnh tim mạch”.

Ảnh: Blockadvisors.

Kết quả xác nhận những nghiên cứu tương tự khác về nghỉ hưu. Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy nghỉ hưu trước 7 năm có thể có tác động đáng kể trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, các vấn đề về tim và các bệnh nghiêm trọng khác. Theo nghiên cứu của Hà Lan, 50% mức giảm tỷ lệ tử vong này có liên quan đến các bệnh về tiêu hóa và tim mạch. Những người thừa cân, nghiện rượu hoặc hút thuốc bắt buộc thậm chí có nhiều khả năng tử vong sớm.

Tuy nhiên, lựa chọn nghỉ hưu trễ hơn cũng có phần lợi ích của nó trong cuộc sống. Nhiều người lớn tuổi, khi đang sống xa gia đình, những người thân, hay đang sống một mình thì họ có thể thoát khỏi sự cô đơn bằng cách đi làm. Trên thực tế, nhiều người trì hoãn nghỉ hưu vì những lý do này. Nhưng đối với người cao niên có môi trường xã hội lành mạnh, nghỉ hưu sớm có thể là một điều may mắn.

Vấn đề lớn đối với nhiều người đơn giản là họ không thể nghỉ hưu sớm. Ước tính gần 20% công dân Hoa Kỳ trên 44 tuổi không có tiền tiết kiệm hưu trí. Một nửa số người nghỉ hưu có khả năng không thể duy trì mức sống của họ. Vì vậy, hiên tại hầu hết người Mỹ về cơ bản buộc phải làm việc nhiều hơn, không thể hưởng các lợi ích của việc nghỉ hưu.

Hầu hết người Mỹ không thể nghỉ hưu sớm vì không đủ tiền tiết kiệm. (Ảnh: QuinceMedia / Pixabay)

2. Lương hưu sớm

Một lợi thế lớn của nghỉ hưu sớm là bạn có thể nhận được tiền trợ cấp trong một khoảng thời gian dài hơn. Một cuộc khảo sát các nhân viên của Boeing cho thấy những người nghỉ hưu ở tuổi 65 nhận được lương hưu chỉ khoảng 18 tháng trước khi họ qua đời. Mặt khác, những nhân viên đã nghỉ hưu ở tuổi 55 đã nhận được tiền trợ cấp cho tới độ tuổi từ 70 – 80. Chỉ riêng điều này cũng là một động lực đủ để nghỉ hưu sớm.

Bạn có thể nhận được tiền trợ cấp trong một thời gian dài hơn nếu bạn nghỉ hưu sớm 

Nghỉ hưu sớm có một lợi ích tài chính quan trọng khác: Nó có thể giúp tăng thu nhập của bạn. Nếu bạn quyết định nghỉ hưu ở tuổi 55, bạn sẽ có thể chấp nhận làm việc một phần hoặc thuê chuyên gia tư vấn để kiếm thêm thu nhập cải thiện cuộc sống. Một số người có thể bắt đầu kinh doanh riêng của họ và nếu thành công thì đó là một trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống. Điều này có thể không xảy ra sau 65 tuổi, khi sức khỏe bắt đầu suy giảm.