Ngày 2/6, bệnh viện K tổ chức lễ khai trương hệ thống gia tốc xạ trị có chức năng xạ phẫu được cho là hiện đại nhất Việt Nam hiện nay và hệ thống PET/CT kỹ thuật cao. Các chuyên gia hy vọng các thiết bị này sẽ giúp quá trình xạ trị tế bào ung thư chính xác, giảm thời gian xạ trị, giảm lượng dược phóng xạ đưa vào cơ thể bệnh nhân.

Vì nhiều lý do khác nhau (ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, lỗi sống…), căn bệnh ung thư có nguy cơ thành đại dịch trong thời gian tới. Nhiều “làng ung thư” đã xuất hiện rải rác tại khắp Việt Nam. Số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020.

Chi phí cho điều trị ung thư rất nặng nề nhưng hiệu quả không thể đảm bảo. Trong đó có nguyên nhân là vì phần lớn bệnh nhân ung thư đều đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn.

Để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư, Bộ Y tế đã đồng ý đề xuất Chính phủ đầu tư một máy xạ trị gia tốc đa mức năng lượng đó là Máy xạ trị Infinity của hãng Elekta (Anh quốc).

Các chuyên gia giới thiệu với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến về tính năng của máy xạ trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam của bệnh viện K (Ảnh: qua SKĐS)

Đi kèm là hệ thống trang thiết bị đồng bộ để bệnh viện K có thể thực hiện các kỹ thuật xạ trị kỹ thuật cao có thể được áp dụng rộng rãi trong việc điều trị các bệnh ung thư như vòm, khoang miệng, họng miệng, thực quản, vú, cổ tử cung, tuyến tiền liệt và phổi nhằm mang lại hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống tốt nhất cho người bệnh“- Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến thông tin. (- Theo SKDS)

Việc xác định giai đoạn bệnh có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định phác đồ điều trị. Hệ thống PET/CT có thể phát hiện các di căn xa và di căn hạch giai đoạn sớm mà các thiết bị chẩn đoán hình ảnh như CT, MRI không thể phát hiện được.

Hệ thống PET/ CT kỹ thuật cao tại bệnh viện K (Ảnh: qua SKĐS)

Với hệ thống hiện đại này, các chuyên gia cho rằng sẽ có thể giảm thấp nhất lượng dược chất phóng xạ đưa vào cơ thể người bệnh và rút ngắn thời gian chụp, bệnh viện đã trang bị hệ thống PET/CT với cảm biến có bề rộng và độ nhạy cao vượt trội so với các hệ thống PET/CT hiện có.

Xạ trị có thể gây ra những tác dụng phụ gì?

Một trong những nỗi ám ảnh đối với bệnh nhân ung thư (và người nhà) là các tác dụng phụ xảy ra sau quá trình xạ trị. Phổ biến nhất là các triệu chứng: 

1. Mệt mỏi, “miệng nôn, trôn tháo”

Kết quả của việc thiếu máu, thiếu ngủ, đau, stress, ăn uống kém, mất cảm giác ngon miệng, một số người cảm thấy buồn nôn và tiêu chảy.

2. Tổn thương da, rụng tóc

Hình ảnh “trọc đầu” đã gắn liền với các bệnh nhân ung thư (Ảnh: Internet)

Ở vùng điều trị da trở nên đỏ, tấy, sau vài tuần có thể khô. Ở một số vị trí da có thể bị ẩm ướt, loét và đau. Nếu xạ trị vùng đầu thì sẽ gây rụng tóc.

3. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Trong quá trình xạ trị không nên có con. Nếu người bệnh đang mang thai trong khi điều trị hoặc muốn có thai sau khi điều trị phải cung cấp thông tin và hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề này.

Tùy theo vị trí và liều lượng mà xạ trị có thể gây ra những tác dụng phụ khác nhau, với các cấp độ nghiêm trọng khác nhau.

Giải pháp thay thế xạ trị

Bên cạnh phương pháp điều trị truyền thống bằng hóa trị, xạ trị, nhiều chuyên gia cũng đã thử nghiệm các phương pháp “thân thiện” và theo chiều hướng tự nhiên: thải độc cho cơ thể, thay đổi hoàn toàn thói quen dinh dưỡng/lối sống, kết hợp thiền định/khí công. Nhiều kết quả thu được cũng cho thấy đây là hướng đi rất tiềm năng.

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí U bướu Lâm sàng của Hiệp hội U bướu Lâm sàng Mỹ, cho thấy: bệnh nhân mắc phải các loại ung thư ở giai đoạn cuối đã khỏi hoàn toàn chỉ sau 3,6 tháng tập luyện môn khí công Pháp Luân Công.

Khí công có thể giúp bạn vượt qua căn bệnh ung thư (Ảnh: ĐKN)

Trong số các trường hợp nghiên cứu đề cập đến, có ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư máu, ung thư thực quản, tụy/mật, trực tràng… Trước khi tập luyện Pháp Luân Công, nhiều bệnh nhân đã được điều trị nhưng không thành, nhiều người đã ‘buông xuôi’. Kết quả là, thay vì chỉ sống được hơn 5 tháng theo dự kiến của các bác sĩ, những người này đã hoàn toàn khỏe mạnh trở lại và sau 5 năm vẫn sống bình thường.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã kết luận: “Tập luyện khí công Pháp Luân Công có thể giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối kéo dài thời gian sống rõ rệt, hơn nữa, các triệu chứng ung thư cũng cũng cải thiện đáng kể”.

Minh Hoàng

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.