Chỉ trong mấy thập kỷ gần đây số lượng bệnh nhân ung thư tăng vọt một cách bất thường. Có đến hơn 200 loại ung thư khác nhau, nhưng các chuyên gia cho rằng đó chỉ đơn thuần là do chính con người tự tạo ra. Nguy cơ ung thư có thể đến từ những thói quen nhỏ đến mức bạn không phát hiện ra như thở sai cách, ít ngủ… hay ngay từ các đồ dùng hàng ngày.

Dưới đây là 9 thói quen, mối nguy cần tránh để trợ giúp cơ thể chặn đứng căn bệnh ung thư trước khi nó bắt đầu.

1. Mối nguy từ đồ nhựa chứa đựng thực phẩm

(Ảnh minh họa/modernlife.vn)
(Ảnh minh họa/internet)

Đồ nhựa quá thuận tiện và rẻ tiền khiến người ta dễ quên đi những mối nguy hại mà nó mang đến. Chất bisphenol A trong các sản phẩm nhựa có thể gây ra các rối loạn sinh lý trong cơ thể người, rối loạn chức năng sinh sản, tăng nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt… Việc sử dụng bát, đĩa, thìa nhựa trong bữa ăn, các túi nilon, hộp xốp để chứa đựng thực phẩm, đặc biệt là các loại sản xuất từ nhựa tái chế hoặc không rõ nguồn gốc sẽ rất nguy hại cho sức khỏe.

Các phân tử nhựa và hóa chất phụ gia có thể theo thực phẩm đi vào cơ thể, gây ra ung thư. Nếu là đồ ăn lỏng, canh, thịt cá, đồ ăn nóng, chứa dầu mỡ, có tính axit cao thì độ rủi ro càng lớn. Mức độ phát tán các chất độc hại này vào thực phẩm sẽ càng thêm nghiêm trọng nếu dùng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn trong đồ nhựa.

Do đó, hãy tận dụng mọi cơ hội để đồ ăn của bạn không phải tiếp xúc với nhựa.

2. Thiết bị nấu nướng chống dính

(Ảnh minh họa/thuoccapcuu.com)
(Ảnh minh họa/internet)

Lớp vật liệu Teflan dùng để chống dính cho các dụng cụ nhà bếp như chảo, nồi, lò nướng… được nhiều chuyên gia đánh giá là rất hại cho sức khỏe. Ở nhiệt độ cao, nó có thể bị phân hủy, sinh ra các chất chứa flo. Chúng có thể gây ra rối loạn cho hệ miễn dịch và hệ nội tiết, gây suy gan, suy gáp, gây u cho nhiều cơ quan khác nhau, ung thư tinh hoàn… Khi các chảo đã bị cũ, lớp chống dính đã bị xước, hoặc với các loại chảo rẻ tiền dùng kỹ thuật chống dính không đảm bảo thì nguy cơ này sẽ càng cao.

Để hạn chế nguy cơ này, có thể chọn một số loại công nghệ khác để thay thế (ví dụ chảo gốm chống dính), tránh nấu đồ ăn ở nhiệt độ quá cao, khi lớp chống dính bị xước thì không nên tiếp tục dùng…

3. Hóa chất gây ung thư trong các sản phẩm hóa mỹ phẩm

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, các sản phẩm tiêu dùng hiện tại có chứa rất nhiều hợp chất gây ung thư. Chúng có mặt trong nước xịt phòng, mùi thơm cho xe hơi, hóa chất tảy rửa, nước thơm xả vải, nến thơm, dầu gội, sơn móng chân móng tay, nước khử hôi miệng, khử mồ hôi nách, thậm chí có cả trong nước hoa…

Một số chất được công bố nhưng còn rất nhiều chất không được công bố vì chúng được xem như là “bí quyết công nghệ” độc hại hoặc đơn thuần là các nhà sản xuất gian lận. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo rằng rủi ro ung thư chính là đến từ đó. Bạn hãy chọn dùng những loại thân thiện với môi trường, thân thiện với cơ thể, và nên thật đơn giản cuộc sống để hạn chế phải dùng đến chúng. Có thể nó cho bạn cảm giác dễ chịu nhất thời, đánh át được mùi hôi của xe hơi… nhưng vì sự độc hại mà cơ thể phải gánh chịu nên bạn phải cân nhắc. Hãy tìm dùng những sản phẩm thân thiện với tự nhiên, môi trường thay để phòng ngừa.

4. Trường điện từ kích thích phát triển ung thư

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Đó là sóng di động, sóng wifi. Ngày nay mạng lưới wifi và sóng điện từ còn chằng chịt hơn cả mạng nhện, chúng bao vây con người gần như ở mọi nơi mọi lúc và thực sự nguy hiểm hơn là bạn nghĩ. Đa số người tiêu dùng đều xem nhẹ, nhưng theo nhiều nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu của nhóm Niềm tin Sức khỏe Môi trường (ehtrust.org), thì bạn thường xuyên để điện thoại ở gần bộ phận nào trên cơ thể, ở đó sẽ phát sinh vấn đề: ung thư vú, u tuyến nước bọt, u mang tai, giảm chất lượng sinh sản. Do đó họ khuyến cáo hãy ở xa điện thoại nhất có thể, dùng tai nghe thay vì áp sát vào má, tắt điện thoại khi không cần liên lạc, không được để dưới gối hoặc đầu giường khi ngủ, tắt wifi khi không cần sử dụng hoặc khi đi ngủ.

5. Ngồi nhiều, xem Tivi nhiều sẽ tăng nguy cơ ung thư

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí của Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia, chỉ cần ngồi xem TV 2 tiếng ngày, nguy cơ bị ung thư đại tràng tăng lên 8%, ung thư nội mạc tử cung tăng lên 10%, ung thư phổi tăng lên 6%. Trẻ em xem TV nhiều cũng có nguy cơ bị bệnh ung thư cao hơn. (Ảnh: Internet)
Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí của Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia, chỉ cần ngồi xem TV 2 tiếng ngày, nguy cơ bị ung thư đại tràng tăng lên 8%, ung thư nội mạc tử cung tăng lên 10%, ung thư phổi tăng lên 6%. Trẻ em xem TV nhiều cũng có nguy cơ bị bệnh ung thư cao hơn. (Ảnh: Internet)

Tivi là kênh giải trí không thể thiếu trong xã hội ngày nay, tuy nhiên các nhà nghiên cứu phát hiện rằng xem TV nhiều khiến nguy cơ bị ung thư tăng lên. Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí của Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia, chỉ cần ngồi xem TV 2 tiếng ngày, nguy cơ bị ung thư đại tràng tăng lên 8%, ung thư nội mạc tử cung tăng lên 10%, ung thư phổi tăng lên 6%. Trẻ em xem TV nhiều cũng có nguy cơ bị bệnh ung thư cao hơn.

Một nghiên cứu từ Đại học Toronto (Canada) cũng cho thấy ngồi nhiều hơn 8h mỗi ngày có thể tăng nguy cơ tử vong vì ung thư và tim mạch lên đến 20%. Ngoài ra nguy cơ bị tiểu đường typ 2 có thể tăng đến 91%.

Thời gian ngồi nhiều đồng nghĩa với việc ít vận động. Lối sống ì tĩnh, ít vận động được xem là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh khác nhau chứ không chỉ ung thư.

6. Sợ ánh nắng mặt trời, thiếu vitamin D

Để phòng tránh ung thư, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên đảm bảo lượng vitamin cho cơ thể. Một trong những cách đơn giản và an toàn nhất là tắm nắng 15-20 phút mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi chiều. (Ảnh: Internet)
Để phòng tránh ung thư, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên đảm bảo lượng vitamin cho cơ thể. Một trong những cách đơn giản và an toàn nhất là tắm nắng 15-20 phút mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi chiều. (Ảnh: Internet)

Vitamin D rất hữu ích trong phòng ngừa nhiều loại bệnh, bao gồm có bệnh tim, tiểu đường, đau mãn tính, đặc biệt là bệnh ung thư. Vitamin D được xem là kẻ thù tồi tệ nhất của tế bào ung thư! Tính năng này đã được hơn 200 nghiên cứu dịch tễ học kiểm nghiệm. Nghiên cứu cho thấy có đến 90% ung thư vú thông thường là do thiếu hụt vitamine D.

Để phòng tránh ung thư, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên đảm bảo lượng vitamin cho cơ thể, mà một trong những cách đơn giản và an toàn nhất là tắm nắng 15-20 phút mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

7. Hít thở ngắn, không đủ oxi

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Tiến sĩ Warburg, người đã từng được trao giải Nobel Y học, cho rằng một trong những nguyên nhân cốt yếu của ung thư là do tình trạng thiếu oxy và điều này gây ra tình trạng dư thừa axít trong cơ thể. Ông cũng phát hiện ra rằng các tế bào ung thư kỵ khí và không thể tồn tại trong môi trường có nồng độ oxy cao (môi trường có tính kiềm). Như vậy việc cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thế là cực kỳ quan trọng.

Kết quả của một số khảo sát phát hiện rằng lối sống căng thẳng và ít vận động như hiện tại khiến chúng ta quên mất cách thở đúng là như thế nào. Thay vì thở sâu, thở bụng thì nhiều người có hơi thở ngắn, chỉ sử dụng hết 1/3 dung tích của phổi, có thể là thở gấp gáp hoặc thậm chí bận quá đến mức nín thở. Hãy nhìn các em bé thở bằng bụng, đó là cách tốt nhất.

8. Uống không đủ nước

Cơ thể của bạn liên tục tiếp nhận các chất độc hại từ ngoài vào. Trong quá trình hoạt động cũng sinh ra các chất rác cần loại bỏ. Nếu bạn uống thiếu nước, quá trình giải độc không thể vận hành được một cách tối ưu khiến lượng độc tố tích tụ lại trong cơ thể ngày càng nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân tạo cơ hội cho bệnh ung thư phát triển. Các chuyên gia cũng khuyên nên rèn luyện thói quen đi đại tiện mỗi sáng để thường xuyên đẩy các chất cặn bã ra ngoài, làm sạch ruột, tránh gây độc cho cơ thể.

9. Ngủ ít, ngủ muộn gây ung thư

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Một đêm ngủ không ngon giấc không chỉ làm cho bạn mệt mỏi vào ngày hôm sau mà nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là nếu bạn bị thiếu ngủ kinh niên. Thiếu ngủ có liên quan với béo phì, tiểu đường, đột quỵ, bệnh tim và ung thư.

Các nghiên cứu trong những năm gần đây đã xác định mối liên quan giữa thiếu ngủ và một số loại ung thư hàng đầu ở Hoa Kỳ: vú, tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy những người có ngưng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ phát triển bất kỳ loại ung thư. Các tác giải đã thấy rằng thiếu ngủ làm tăng viêm và làm mất đi chức năng miễn dịch bình thường. Cả hai có thể thúc đẩy sự phát triển ung thư. Cơ thể thiếu ngủ sẽ không sản xuất đủ các hormone melatonin vốn có tính chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Ngủ trước thời điểm 11h và dậy vào khoảng hơn 5h được xem là tốt hơn cả. Không nên xem TV trước khi ngủ, hạn chế dùng đèn ngủ để các chức năng của cơ thể không bị ánh sáng nhân tạo gây rối loạn.

Mạnh Lạc