Mục Điểm tin Sức khoẻ ngày 26/5 của DKN.tv xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

  • Vũ Hán xét nghiệm 9 triệu dân trong 10 ngày
  • Ba dấu hiệu dễ bỏ qua của ung thư da
  • 40 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng
  • WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét cho COVID-19, ông Trump thông báo ngừng dùng

Zing – Vũ Hán xét nghiệm 9 triệu dân trong 10 ngày

Thành phố Trung Quốc áp dụng phương pháp “xét nghiệm theo lô” để rút ngắn thời gian trong kế hoạch xét nghiệm toàn dân, sau khi các ca nhiễm mới xuất hiện trở lại gây quan ngại.

Vũ Hán cho biết thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm của hơn 9 triệu cư dân trong tổng dân số 11 triệu người trong vòng 10 ngày qua, hành động được xem là phản ứng mạnh mẽ trước sự xuất hiện trở lại các ca nhiễm virus corona trong tháng này, theo Wall Street Journal.

Hầu hết trong số 9 triệu mẫu xét nghiệm đã được xử lý, theo thống kê hàng ngày của cơ quan y tế Vũ Hán, tỉnh lỵ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Họ cho biết việc xét nghiệm đại trà đã xác định tổng cộng 180 người nhiễm virus không triệu chứng và những người này đã được đưa đi cách ly và theo dõi. Chỉ một trong số này sau đó trở thành ca dương tính được xác nhận.

Tổn thương nhỏ màu da có thể là dấu hiệu của ung thư da. (Ảnh: Skincancer)

Vietnamnet – Ba dấu hiệu dễ bỏ qua của ung thư da

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu trên da xuất hiện khối sưng màu trắng đục hay tổn thương đã lành rồi lại tái phát…

Các triệu chứng của ung thư da thường phát triển ở các khu vực tiếp xúc với ánh mặt trời như mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay và bàn tay. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là sự thay đổi bất thường của một nốt ruồi nhưng còn có các biểu hiện cảnh báo khác.

Ung thư biểu mô tế bào đáy là dạng ung thư da phổ biến nhất nhưng các triệu chứng của loại bệnh này hay bị bỏ qua. Các bác sĩ khuyên bạn nên để ý tới các bất thường sau:

  • Khối sưng màu trắng ngọc trai hoặc màu sáp
  • Tổn thương phẳng, giống sẹo nâu hoặc màu da
  • Tổn thương có thể chảy máu hoặc lên vẩy, đã lành rồi lại tái phát

Ba dấu hiệu này có thể bị nhầm với các căn bệnh khác ít nghiêm trọng hơn. Nhưng nếu bạn có các biểu hiện như trên, cần liên lạc với bác sĩ để kiểm tra kỹ hơn.

VnExpress – 40 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng

6h ngày 26/5, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca dương tính nCoV, đánh dấu 40 ngày Việt Nam không lây nhiễm trong cộng đồng.

Như vậy, 24 giờ qua thêm một ca nhiễm, 5 người khỏi bệnh. Tổng số ca nhiễm lên 326, trong đó 272 người khỏi bệnh.

Trong số ca nhiễm, 186 ca “nhập cảnh” được cách ly ngay, còn lại lây nhiễm trong cộng đồng. 40 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

54 bệnh nhân đang điều trị, 7 người xét nghiệm âm tính lần một, bốn người âm tính lần hai.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ

Tuổi Trẻ – WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét cho COVID-19, ông Trump thông báo ngừng dùng

Ngày 25/5, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này đã “tạm thời ngừng nhánh thử nghiệm hydroxychloroquine bên trong Cuộc thử nghiệm Đoàn kết, trong lúc dữ liệu an toàn được Ban Giám sát an toàn dữ liệu đánh giá”.

Ông nói rằng “Cuộc thử nghiệm Đoàn kết” – mà trong đó hàng trăm bệnh viện trên khắp thế giới đã tìm kiếm các bệnh nhân để thử nghiệm vài cách điều trị COVID-19 – đã ngưng thử nghiệm lâm sàng loại thuốc trên như một biện pháp phòng ngừa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, ông Tedros cho biết quyết định được đưa ra sau khi một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet tuần trước cho biết thuốc hydroxychloroquine có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho các bệnh nhân COVID-19.

Tuy nhiên, tổng giám đốc WHO thông tin thêm: “Các nhánh thử nghiệm khác vẫn đang tiếp tục”.