Hạt chia được cho là giúp “trẻ ra”, “chống ung thư cho phụ nữ”, nghiên cứu khẳng định giảm 70% gốc tự do, ngoài ra còn đốt cháy chất béo trong nội tạng.

Hạt chia rất giàu:

Chất xơ

Protein

Omega-3

Omega-6

Một loạt các khoáng chất: canxi, đồng, phốt pho, kali, kẽm, magiê, mangan

Axit linoleic

Vitamin A , B , E , D

chia

Lợi ích sức khỏe hạt chia

Chống lão hóa da

Chia hạt rất giàu chất chống oxy hóa phenol tự nhiên, có thể ngăn chặn hiệu quả 70% hoạt động của các gốc tự do. Chia có sức mạnh chống oxy hóa tuyệt vời, cũng có thể đẩy nhanh tốc độ phục hồi da, và ngăn ngừa tổn thương tế bào, phòng chống hiệu quả lão hóa da sớm gây ra bởi các gốc tự do.

Chống ung thư vú và cổ tử cung

Hạt Chia giàu axit α- linolenic, là một axit béo Omega-3. Theo các nghiên cứu, chất này có thể ức chế ung thư vú, ung thư tử cung, và giết chết các tế bào ung thư mà không gây tổn hại cho các tế bào khỏe mạnh của cơ thể.

Kiểm soát đường huyết, giảm cân

Hạt chia giàu chất xơ, có thể có hiệu quả kiểm soát lượng đường trong máu, thúc đẩy nhu động ruột. Hạt chia có thể hút dịch trong dạ dày và phồng lên, thử nghiệm lâm sàng xác nhận rằng hạt chia có thể làm giảm đói, ức chế sự thèm ăn và thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn đường ruột.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Chia có thể làm giảm cholesterol và huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và rối loạn lipid máu. Ngoài ra, thí nghiệm động vật chứng minh rằng hạt chia có thể làm giảm lượng đường trong máu, có hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường.

Chia a

Giảm cân

Các nghiên cứu đã khẳng định hạt chia giúp giảm lượng đường, đốt cháy chất béo nội tạng. Ngoài ra, hạt chia giàu protein, giúp tăng khối lượng cơ bắp, leptin trong hạt chia điều tiết sự trao đổi chất. Hàm lượng kẽm phong phú trong hạt chia thúc đẩy sự bài tiết của leptin giúp tăng cường trao đổi chất và giảm cân.

Chắc răng bổ xương

Không chỉ giàu canxi, mà chia còn chứa nhiều boron, giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất cần thiết để hình thành xương. Hạt chia rất giàu kẽm ngăn ngừa mảng bám, xói mòn răng, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây hôi miệng.

Theo health.tw

Tú Linh

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.