Chúng ta bình thường nhìn thấy gân xanh nổi trên bề mặt cơ thể, tuyệt nhiên không phải là dây chằng hay gân liên kết xương, trên thực tế là tĩnh mạch của cơ thể. Vậy thì những huyết quản này tại sao có thể bộc lộ ra ngoài và muốn nói với bạn điều gì?

Gân xanh nổi trên bề mặt cơ thể mà chúng ta thường thấy, vốn không phải là dây chằng hay gân liên kết xương, mà chính là tĩnh mạch của cơ thể. Đặc biệt có thể thấy ở một số người gầy, tứ chi của họ lộ rõ ra từng đường gân. Từng đường gân lộ ra ngoài này, thực tế lại không phải là gân, chúng thực ra là sản vật do chất phế thải trong cơ thể tích tụ quá nhiều.

Huyết quản của cơ thể phân ra động mạch và tĩnh mạch, huyết dịch của cơ thể thông qua tĩnh mạch hồi về tim. Khi huyết dịch của tĩnh mạch hồi lưu bị cản trở, áp lực tăng cao, gân xanh thường xuất hiện trạng thái phản ứng nổi lên trên bề mặt cơ thể, cong giãn, gấp khúc và biến sắc…

Đầu gối có gân xanh báo hiệu khớp gối sưng, viêm khớp dạng thấp. (Ảnh: kinhtedoisong)

Nếu trong cơ thể bị ứ huyết, đàm thấp, nhiệt độc, tích trệ… các chất thải sinh lý không thể bài xuất ra khỏi cơ thể, thì có thể dẫn tới các hệ thống toàn thân đều phát sinh chướng ngại. Lúc này trên mặt, bụng, chân, đặc biệt trên bàn tay và mu bàn tay, gân xanh sẽ vô cùng rõ ràng. Do đó, gân xanh là phế thải của cơ thể tích trệ.

Phế thải trong cơ thể tích trệ càng nhiều, gân xanh sẽ càng rõ ràng. Thường người mấy ngày không thông tiện (đi ngoài), gân xanh sẽ đặc biệt rõ ràng. Trên thực tế, căn cứ phân bố của gân xanh, chúng ta còn có thể phán đoán ra bệnh tình khác nhau.

Gân xanh vùng ngực bụng

Khả năng gan của bạn đã bị xơ hóa. Vùng ngực bụng có gân xanh, nên chú ý tăng sản tuyến vú. Nếu vùng bụng này có gân xanh mà còn tương đối rõ rệt, chính là “gân xanh qua bụng” như dân gian vẫn thường nói. Đây đã là tích trệ tương đối nghiêm trọng rồi, thường là dấu hiệu xơ gan.

Gân xanh vùng tay

Gân xanh mu bàn tay: Báo hiệu vùng eo thắt lưng có tích trệ, dễ dẫn tới cơ vùng eo thắt lưng lao tổn, mệt mỏi không có lực, thường đau mỏi thắt lưng, thậm chí xuất hiện căng cơ, kết cục cứng.

Gân xanh ngón tay: Trẻ nhỏ gân xanh ngón tay, báo hiệu trường vị tích trệ, tiêu hóa không tốt. Người lớn gân xanh ngón tay, không chỉ báo hiệu hệ thống tiêu hóa có vấn đề, còn phản ánh vi tuần hoàn huyết quản ở vùng đầu mặt chướng ngại, mạch máu não cung cấp máu không đầy đủ, vùng đầu khó chịu, nghiêm trọng có thể xuất hiện váng đầu, đau đầu, tai biến…

Lòng bàn tay chỗ nào cũng thấy gân xanh: Báo hiệu trường vị tích trệ, mỡ máu cao, máu đặc dính, huyết áp cao, độ pH của máu giảm, lượng O2 thấp, huyết dịch dễ ngưng tụ tích trệ, dễ xuất hiện váng đầu, đau đầu, mệt mỏi không có lực, thân thể hư nhược…

Gân xanh vùng mu bàn tay thường đau mỏi thắt lưng, thậm chí xuất hiện căng cơ, kết cục cứng. (Ảnh: happytify.cc)

Gân xanh vùng đầu

Khi huyệt Thái dương có gân xanh nhô lên: Thường thường báo hiệu váng đầu, đau đầu; khi huyệt Thái dương gân xanh nổi lên, cong xoắn, biểu thị động mạch não xơ cứng; khi màu tím đen thì dễ tai biến.

Sống mũi có gân xanh: Báo hiệu trường vị tích trệ, dễ đau dạ dày, trướng bụng, tiêu hóa không tốt, đại tiện không thông. Nếu màu tím, tức tình hình càng nghiêm trọng.

Góc miệng dưới cằm có gân xanh: Thường thường báo hiệu bệnh phụ khoa, khí hư nhiều, mệt mỏi vô lực, lưng gối mỏi, chi dưới phong thấp.

Gân xanh chi dưới

Phn đu gi gân xanh: Báo hiệu khớp gối sưng, viêm khớp dạng thấp. bắp chân có gân xanh đa phần là giãn tĩnh mạch, người bệnh này nghiêm trọng thường phát sinh bệnh thắt lưng – chân, đau khớp do phong thấp.

Tóm lại, cơ thể bất kỳ nơi nào xuất hiện gân xanh, không chỉ ảnh hưởng mỹ quan bên ngoài, quan trọng hơn là phản ánh phế thải của cơ thể tích trệ. Cần làm gân xanh biến mất, quan trọng là bình thường cần học cách giúp cơ thể bài độc.

Theo soundofhope
Liên Hoa