Táo và trà xanh chứa giàu flavonoid. Đây là những dưỡng chất thực vật rất tốt cho được biết đến như một chất chống oxy hóa mạnh và có tác dụng chống viêm, không những vậy còn giả nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

Tính khoa học về tác dụng chống ung thư và bảo vệ tim mạch

Theo một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, những người ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid giảm khả năng chết vì ung thư và bệnh tim hơn so với những người ăn ít thực phẩm loại này.

Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Edith Cowan ở Úc, tác dụng bảo vệ của flavonoid đặc biệt mạnh đối với những người sử dụng nhiều rượu hoặc khói thuốc. Những phát hiện này thu được từ phân tích về chế độ ăn kiêng của hơn 53.000 người Đan Mạch trong khoảng thời gian 23 năm.

Tiến sĩ Nicola Bondonno, tại Đại học Edith Cowan cho biết, điều này khuyến khích mọi người ăn nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là nếu họ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư hoặc bệnh tim.

Táo chứa nhiều flavonoid có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim. (Hình ảnh được cung cấp bởi Capri23auto từ Pixabay)

Nghiên cứu trước đây ước tính 7,8 triệu người trên toàn thế giới chết sớm mỗi năm do ăn lượng rau quả thấp (ăn ít hơn 800g/ngày).

“Điều tốt nhất để làm cho sức khỏe của bạn là không hút thuốc và cắt giảm rượu”, tiến sĩ Bondonno nói với Healthline. Tuy nhiên, những thay đổi lối sống này có thể là một thách thức cần sự kiên trì và quyết tâm, vì vậy ăn thêm thực phẩm chứa flavonoid có thể là một cách mới để giảm bớt rủi ro gia tăng, đồng thời khuyến khích mọi người bỏ thuốc lá và giảm lượng rượu.

Lượng flavonoid bạn cần trong ngày là bao nhiêu?

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ khoảng 500 mg flavonoid mỗi ngày có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe chống lại bệnh tật. Bảo vệ cơ thể chống lại ung thư dường như tăng lên khi dùng tới 1.000 mg flavonoid/ngày. Các cấp độ này tồn tại tốt trong giới hạn có thể đạt được trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bác sĩ William Li, tác giả cuốn sách Ăn để đánh bại bệnh tật: Khoa học mới về cách cơ thể bạn có thể tự chữa lành đã nói với Heaithline: “Đây là một nghiên cứu đáng chú ý có chứa bằng chứng thuyết phục rằng những gì chúng ta ăn có thể cải thiện kết quả sức khỏe – thứ mà chúng ta biết một cách sáng tạo. Flavonoid có thể đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong dinh dưỡng so với chúng ta nghĩ”.

Thực phẩm chứa flavonoid bao gồm trái cây, rau, sô cô la đen, trà và rượu vang đỏ. Người ta thường không sử dụng flavonoid hay hợp chất riêng lẻ để bổ sung cho cơ thể. Do đó, chúng ta sẽ tìm nó các loại thực phẩm và đồ uống tự nhiên như trái cây (1 quả táo, 1 quả cảm, 100g việt quất), rau (100g bông cải xanh), socola đen, trà xanh và rượu vang đỏ.

Tác dụng giảm viêm của flavonoid

Các nhà nghiên cứu Úc chưa thể xác định cơ chế vì sao flavonoid có tác dụng chống ung thư và bệnh tim, nhưng tác dụng chống viêm của chất này có thể là lý do.

“Uống rượu bia và hút thuốc làm tăng viêm và hỏng các mạch máu từ đó tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Flavonoid đã được chứng minh là có khả năng chống viêm và cải thiện chức năng mạch máu, điều này có thể giải thích tại sao nó giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và ung thư”, tiến sĩ Bondonno chia sẻ.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế cũng cho thấy flavonoid có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Các nghiên cứu sâu hơn sẽ cần được thực hiện để làm sáng tỏ việc chất flavonoid mang lại nhiều lợi ích hơn ở người hút thuốc và uống rượu. Lý thuyết chống viêm được các tác giả đề xuất là rất quan trọng, nhưng cần được nghiên cứu sâu hơn.

Theo Healthline