Nhiều người cho rằng uống nước canh có thể giúp bồi bổ cơ thể, quả thực đúng là vậy. Chất dinh dưỡng có trong canh rất phong phú, có thể bổ sung những chất thiết yếu cho cơ thể. Nhưng đồng thời trong khi ăn canh, cần chú ý về 4 thói quen không tốt khi ăn.

Thực tế, ăn canh cũng cần có kỹ năng đúng mới giúp cơ thể hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng có trong canh!

4 lỗi cơ bản sau đây nhất định không nên phạm phải!

1. Chỉ uống nước canh mà không ăn thức ăn có bên trong canh

cach uong canh
(Ảnh: Internet)

Người ta đã thực hiện một cuộc thí nghiệm: trộn lẫn cá, thịt gà, thịt bò cùng nhiều thức ăn khác giàu protein ninh trong vòng 6 giờ. Lúc này món canh trông đã rất đặc nhưng tỷ lệ của protein sinh ra trong nước chỉ có 6%-15%, còn lại 85% protein vẫn còn lại trong “cái”.

Món canh được ninh sau một thời gian lâu, khi ăn “cái” trong canh mặc dù hương vị không phải là ngon nhất nhưng các hợp chất hữu cơ và axit amin có lợi đều được hệ tiêu hóa hấp thụ. Vì vậy, ngoài nước canh cần ăn thêm cả cái còn lại trong canh.

2. Thích ăn “mỗi một vị canh”

Các chất dinh dưỡng chứa trong mỗi loại thực phẩm đều không toàn diện, thậm chí những loại súp có chứa axit amin với hương vị tuyệt vời vẫn còn thiếu một số “các axit amin thiết yếu” cho cơ thể người để tự tổng hợp. Do đó, việc thúc đẩy nấu hỗn hợp một số món canh động vật và thức ăn thực vật cùng nhau không chỉ có thể làm tăng hương vị, mà còn bổ sung dinh dưỡng toàn diện hơn.

3. Thích uống canh nóng

cach uong canh
(Ảnh: Internet)

Việc này mang lại nhiều tác hại hơn lợi. Tốt nhất nên uống canh có nhiệt độ khoảng 50℃ trở xuống. Một số người thích uống canh nóng, nhưng thực tế khoang miệng, thực quản, niêm mạc dạ dày  của người chỉ có thể chịu đựng được nhiệt độ tối đa 60℃, nếu nhiệt độ vượt quá sẽ gây bỏng niêm mạc.

Mặc dù sau khi bị bỏng canh cơ thể con người tự có chức năng phục hồi nhưng nếu lặp lại nhiều lần có thể dễ dàng dẫn đến niêm mạc đường tiêu hóa ác tính. Sau khi điều tra cho thấy những người thích uống canh nóng thường có tỷ lệ mắc ung thư thực quản cao hơn.

4. Cháo canh

Thói quen này là rất xấu theo thời gian có thể làm rối loạn chức năng tiêu hóa, thậm chí dẫn đến bị bệnh về dạ dày. Điều này là do trong khi cơ thể người tiêu hóa thức ăn cần phải nhai lâu hơn, tiết nước bọt nhiều dẫn tới có lợi cho bôi trơn và nuốt thức ăn.

Khi bạn nấu trộn gạo với nước canh, thức ăn không được nhai trong miệng và cùng nước canh xuống thẳng dạ dày. Điều này không chỉ khiến cho việc không thưởng thức được mùi vị, mà còn làm cho các dây thần kinh vị giác trên lưỡi không được kích thích đầy đủ, dạ dày sản sinh ra dịch tiêu hóa không nhiều. Hơn nữa do việc canh bị pha loãng, nên thức ăn đã được ăn vào không được tiêu hóa và hấp thụ tốt, thời gian dài, sẽ dẫn đến các bệnh về dạ dày.

Tiến hành bồi bổ:

1. Buổi sáng uống canh thịt là thích hợp nhất

Bởi vì canh thịt giàu protein và chất béo, có thể duy trì tiêu hoá trong cơ thể từ 3-5 giờ. Điều này giúp tránh được những cơn đói và triệu chứng tụt huyết áp thường xuất hiện vào tầm 10-12 giờ.

2. Mùa khác nhau ăn canh khác nhau

Chẳng hạn như mùa hè ăn canh đậu xanh, mùa đông nên ăn canh thịt dê có thể ngăn ngừa dịch bệnh theo mùa.

3. Những người béo phì có thể uống một bát canh rau trước bữa ăn

Cách này có thể đáp ứng sự thèm ăn nhưng đồng thời giúp cho giảm cân. Những người có cơ thể gầy yếu uống nước canh có chứa lượng đường và protein cao có thể tăng cường thể chất.

4. Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người cao tuổi hay trẻ em có thể uống một nửa bát canh xương trước khi ăn

cach uong canh
(Ảnh: Internet)

Nó giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Chú ý những bệnh nhân gãy xương không nên uống canh xương.

5. Tiền kinh nguyệt thích hợp uống canh có tính ôn hoà

Đừng uống canh đại bổ để phòng tránh dẫn tới lượng kinh nguyệt ra quá nhiều.

6. Khi cảm lạnh không thích hợp uống nước canh để bồi bổ

Ngay cả những thứ mang tính ôn hoà như nhân sâm tốt hơn không nên dùng bởi vì những canh mỡ ngấy như vậy dễ dàng làm tăng các triệu chứng của cảm lạnh.

7. Không nên uống mãi một hai loại canh trong một thời gian dài

Thay thế các loại canh khác nhau có thể làm tăng sự thèm ăn, cân bằng dinh dưỡng. Những canh có hiệu quả trong việc trị liệu cần thường xuyên uống mới có tác dụng. Mỗi tuần uống 2-3 lần là thích hợp.

8. Những người bị bệnh dạ dày nên uống canh trước khi ăn cơm

Đối với bệnh nhân dạ dày, cách dùng canh đúng nhất đó là nên uống một vài ngụm canh trước khi ăn. Nó giúp tạo một lớp bôi trơn cho cơ thể giảm thiệt hại đến niêm mạc đường tiêu hóa, và thúc đẩy bài tiết.

Theo Letu

My My biên dịch

Xem thêm: