Nếu thực phẩm có những biểu hiện dưới đây thì bạn tuyệt đối không nên tiếc của mà hãy loại bỏ chúng ngay nhé, vì một cơ thể khoẻ mạnh.

Cụ thể, báo Zing đăng tải một số dấu hiệu để nhận biết thực phẩm đã quá hạn sử dụng. Bạn tham khảo để loại bỏ chúng khi có những biểu hiện dưới đây nhé:

– Thực phẩm xuất hiện đốm nấm mốc, trắng đen: Đó chính là các bào tử nấm nhỏ xuất hiện và lây lan nhanh chóng khắp bề mặt thực phẩm như bánh mì, phô mai, trái cây… quan sát mắt thường bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra điều đó. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nấm mốc có thể gây bệnh, dị ứng và các vấn đề về hô hấp cho nên tuyệt đối không được ăn chúng nữa.

– Thực phẩm thay đổi màu sắc: Theo Insider, thức ăn được lưu trữ quá lâu, thậm chí trong ngăn đá tủ lạnh vẫn có thể bị vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và phát triển làm thay đổi màu sắc thông thường. Các món ăn bị nhạt màu hoặc có màu xanh lục, đã đến lúc bạn phải bỏ chúng đi.

Khi chuối bị hỏng thì vỏ sẽ xuất hiện các vết thâm đen nhiều (ảnh chụp màn hình Youtube VTC).

– Thực phẩm bốc mùi: Bạn ngửi thấy mùi lạ trong lúc mở tủ lạnh ra, khi đó hãy kiểm tra xem thực phẩm nào đã có mùi hôi, ôi thiu, mùi chua… thì hãy lấy ra rồi làm sạch chỗ tủ lạnh vừa đặt phần thức ăn bốc mùi đó để tránh vi khuẩn xâm nhập vào những thực phẩm bên cạnh.

– Thực phẩm nổi bong bóng: Những thực phẩm này đã có vi khuẩn sinh sôi, phát triển ở trong đó, nếu ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

– Thực phẩm bị thay đổi kết cấu, mềm nhũn: Biểu hiện nhiều nhất là rau củ quả, bạn có thể lấy tay ấn kiểm tra, nếu thấy mềm rỉ ra nước thì chúng đã bị hỏng. Bên cạnh đó, chúng có thể còn biểu hiện bị teo lại hoặc héo úa… gặp những trường hợp này thì nên loại bỏ chúng ngay bạn nhé.

Cụ thể cách kiểm tra một số thực phẩm quen thuộc:

– Khoai tây: Nếu những củ khoai tây xuất hiện vỏ màu xanh không đều thì có nghĩa là chúng đã bị hỏng. Bởi vì, chất độc solanine đã hình thành ở trong củ khoai tây, bạn ăn phải thì có thể bị ngộ độc.

– Trứng: Theo tờ ANTD đăng tải, các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ cho biết, nếu trứng để nhiệt độ trong phòng thì chỉ có thể sử dụng trong  1 tuần. Còn bảo quản trong tủ lạnh thì có thể kéo dài đến 4 – 5 tuần. Khi bạn đã cất trứng trong tủ lạnh thì không được bỏ ra ngoài rồi lại cho vào tủ lạnh, như vậy trứng sẽ rất chóng hỏng.

Nếu bỏ trứng ngoài tủ lạnh thì sau 2 giờ bạn nên sử dụng luôn. Bởi thay đổi nhiệt độ có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn và trứng đặc biệt nhạy cảm với vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn salmonella phát triển từ 12 giờ đến 72 giờ sau khi nhiễm trùng, có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, đau bụng và nôn.

Cho nên, để biết được trứng đã hỏng hay chưa bạn có thể kiểm tra bằng cách thả vào cốc nước đầy. Nếu trứng chìm xuống đáy cốc thì vẫn còn tươi và đảm bảo chất lượng. Nếu quả trứng nổi lên và nằm ngang thì đã hỏng, bạn không nên ăn. Đặc biệt, một quả trứng bị hư sẽ không có mùi thơm kể cả trước và sau khi nấu chín.

– Đồ đóng hộp: Nếu chúng bị lõm, nứt hoặc méo mó hình dạng bên ngoài thì chắc hẳn vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào phần bên trong hộp.

– Thức ăn thừa: Theo thông tin từ State Food Safety được báo Dân Việt đăng tải, “thực phẩm dễ hỏng đã mở hoặc chuẩn bị trước nên được vứt bỏ sau bảy ngày. Không nên để bất cứ đồ ăn thừa nào trong tủ lạnh quá thời gian này”. Thậm chí có những thực phẩm nên bỏ trước 7 ngày vì ăn vào có thể gây hại cho sức khoẻ.

Video xem thêm: Nâng cao đạo đức và sức khỏe

videoinfo__video3.dkn.tv||e05fa9dc0__