Một nam thanh niên (18 tuổi, Ấn Độ) đến bệnh viện khám ruột, nhưng lại khiến các bác sĩ “sửng sốt” khi không thấy thận đâu, mà thay vào đó là một vật thể hình… chiếc bánh.

Nam thanh niên này đã đến bệnh viện khám về các vấn đề đường ruột, các bác sĩ đã chỉ định chụp CT để có được một cái nhìn tổng quát hơn.

Các bác sĩ đã vô cùng sửng sốt khi không nhìn thấy 2 quả thận đâu, cho dù hệ tiết niệu của anh vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Thay vào đó, phía trên bàng quang của nam thanh niên có một cấu trúc kỳ lạ trông như một chiếc bánh mà các bác sĩ điều trị chưa từng thấy trong cơ thể người.

Tiến sĩ Steven Chang, Khoa tiết niệu bệnh viện Brigham and Women’s (Boston, Mỹ) cho biết, đây là tình trạng dị tật bẩm sinh hiếm gặp, 2 quả thận không chỉ bị nhập làm 1, nó còn nằm ở vị trí thấp hơn so với thận thông thường, ở gần xương chậu và ngay phía trên bàng quang.

Thông thường, trường hợp thận có hợp nhất cũng chỉ hợp nhất phần đáy, tạo thành một quả thận hình móng ngựa. Riêng nam thanh niên này, cả đầu và đáy thận đều bị hợp nhất.

Trên thế giới, nhiều trường hợp mắc các dị tật nội tạng khác vẫn có cơ hội sống cao, thậm chí sống thọ với cấu trúc cơ thể độc đáo của mình.

Tuy nhiên, tình trạng thận này có thể gây ra một số vấn đề như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sỏi thận. Bởi thận hợp nhất gây khó khăn khi thoát nước và làm rối loạn của các mạch máu và cấu trúc khác trong cơ thể.

Tiến sĩ Chang cũng cho biết thêm, trường hợp nam thanh niên này mọi chức năng thận vẫn bình thường nên không cần phẫu thuật tách. Loại phẫu thuật này sẽ khó khăn, và rủi ro cao.

(Tổng hợp)