Sau khi thấy móng tay của mình ngày càng quặp lại, một người phụ nữ người Anh đã đến gặp các bác sĩ và được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn 1.

Bà Jean Taylor đã đăng bức ảnh bàn tay với những chiếc móng ngày càng quặp lại của mình lên Facebook để hỏi ý kiến của cộng đồng mạng. Ngay lập tức, mọi người đã khuyên bà nhanh chóng tới gặp bác sĩ.

“Tôi đã vội vã đi thử máu và chụp X-quang”, bà Jean chia sẻ. Trong vòng 3 tuần sau đó, bà Jean còn phải thực hiện một loạt xét nghiệm khác như chụp CT, chụp PET, xét nghiệm hơi thở, chụp tim, chụp MRI và sinh thiết phổi.

Kết quả cuối cùng, các bác sĩ chẩn đoán bà Jean đã mắc ung thư phổi. Theo đó, hai lá phổi của bà có 2 khối u to bằng quả bóng golf. Tuy nhiên, bà vẫn còn rất may mắn khi căn bệnh mới chỉ ở cấp độ 1. Sắp tới người phụ nữ này cần phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u bên phổi trái. Tiếp đến là phẫu thuật phổi phải, rồi xạ trị để chữa trị toàn bộ.

“Khi móng tay của bạn quặp lại, nó thường liên quan đến các bệnh lý về tim và phổi. Nhưng tôi đã không biết điều này”, bà Jean chia sẻ trên Facebook.

di kham mong tay nguoi phu nu anh bat ngo phat hien bi ung thu phoi
Móng tay của bà Jean Taylor ngày càng quặp lại. Các bác sĩ chẩn đoán, bà mắc ung thư phổi giai đoạn 1. (Ảnh: Kenny News and Media)

Cũng như Jean, rất nhiều người không biết rằng độ cong của móng tay có thể là dấu hiệu về các vấn đề tim, phổi, theo trang Cancer Research.

Móng tay có hình dạng quặp như trên là biểu hiện của triệu chứng ngón tay dùi trống (finger clubbing). Triệu chứng này được Hypocrate mô tả đầu tiên nên còn được gọi là ngón tay Hypocrate. Ngón tay dùi trống hầu như có nguyên nhân là bệnh lý và phải đi tìm nguyên nhân khi gặp triệu chứng này.

Đây là triệu chứng thường gặp trên bệnh nhân ung thư phổi. Triệu chứng biểu hiện trên khoảng 35% bệnh nhân mắc chứng ung thư phổi không tế bào  nhỏ và  chỉ 4% bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ.

Móng tay trong ngón tay dùi trống có biểu hiện những biểu hiện sau:

  • Giường móng trở nên mềm maj và da cạnh giường móng sáng bóng
  • Nhìn từ mặt bên, hình dạng móng cong hơn bình thường
  • Đầu ngón tay sau đó có thể lớn hơn.

Theo Cancer Research UK, ngón tay dùi trống có thể  do tình trạng ung thư gây  tụ dịch ở gốc móng tay, máu cũng dồn vào khu vực này nhiều hơn bình thường trong thời gian kéo dài. Tuy nhiên, cơ chế chính xác vì sao bệnh nhân ung thư phổi có triệu chứng này thì đến nay các nhà khoa học vẫn chưa giải thích rõ.

Ngoài ra, người mắc ung thư phổi cũng có thể có các triệu chứng như ho dai dẳng, nhiễm trùng mạn tính, ho ra máu, đau xương hoặc đau khi thở, khó thở, mệt mỏi và giảm cân không rõ nguyên nhân.

Tổng Hợp