Thận chính là anh hùng thầm lặng trong thân thể, lặng lẽ làm nhiều việc chịu thương chịu khó mà không kêu khổ. Khi bị tổn thương là không có dấu hiệu rõ ràng, nhưng đợi lúc nhận ra thì e đã muộn.麻

Thận có các chứng năng quan trọng gồm: loại bỏ các chất độc, chất thải ra khỏi cơ thể như creatinin từ gan, acid uric, ure; kiểm soát kali, natri, phospho, canxi máu và duy trì cân bằng acid – kiềm trong cơ thể ngoài ra còn kiểm soát và duy trì huyết áp ổn định.

Theo thống kê, ở nước Mỹ có hơn 20 triệu người có vấn đề về thận, hầu hết bệnh nhân không biết mình có vấn đề. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe gia đình Jeremy Allen cho biết: “Các triệu chứng tổn thương thận thường không rõ ràng, đến khi phát hiện ra, thường đã rất nghiêm trọng“. Ông còn nói thêm: “Có thể thận đã bị tổn thương đến 90% mà vẫn không có triệu chứng rõ ràng.

Thận giống như người quản lý của cơ thể, có thể duy trì lượng đường máu và huyết áp ổn định. Bác sĩ chuyên khoa Jonathan Shaffer cho biết: “Trong số các bệnh nhân mắc bệnh thận thì tăng huyết áp và đái tháo đường cũng chiếm ít nhất hai phần ba”. Nếu thận có vấn đề thì đường máu và huyết áp cũng khó mà khống chế được.

Có thể thận đã bị tổn thương đến 90% mà vẫn không có triệu chứng rõ ràng (Ảnh: Internet)

Ngoài ra tổn thương thận cũng có thể dẫn đến thiếu máu, suy thận dẫn đến các bệnh về xương. Vì vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người kiểm tra sức khỏe hàng năm, bao gồm cả xét nghiệm máu đầy đủ. Nếu creatinin quá cao, thì nên làm thêm các xét nghiệm máu và nước tiểu bổ sung, sử dụng thêm cả siêu âm sẽ có thể đánh giá tốt.

Trang Prevention đưa ra 6 tín hiệu nguy hiểm dưới đây, nếu những tín hiệu này, bạn hãy đến bệnh viện để kiểm tra nhé.

1. Đánh trống ngực: xuất hiện rối loạn nhịp tim, nhịp tim bất thường

2. Uống nhiều dịch xuất hiện phù và tăng trọng lượng: cơ thể bị tích nước. Chuyên gia về thận Lôi Đức Thị Mạn, cho biết: “Nếu thận bị suy giảm chức năng, uống chất lỏng vào thì sẽ lưu lại chất lỏng đó và gây phù.

phu-2
Biểu hiện của phù, ấn trên da tạo thành vết lõm, chứ không đàn hồi lại nhanh như bình thương (Ảnh: Internet)

3. Giảm lượng nước tiểu: Khi thói quen ăn uống không đổi mà nước tiểu giảm đáng kể là dấu hiệu đáng lo.

4. Chán ăn, buổn nôn hoặc suy nghĩ không tỉnh táo: Khi cơ thể tích lũy một lượng chất thải nhất định nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng các cơ quan khác bao gồm cả dạ dày và não.

5. Huyết áp: Đây là một vòng luẩn quẩn. Khi tổn thương thận thì kiểm soát huyết áp không hiệu quả, huyết áp cao làm tổn thương mạch máu, mạch máu ở thận bị tổn thương làm thận tổn thương nặng hơn.

6. Cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ: Lôi Đức Thị Mạn nói: “Thận có một phần chức năng là duy trì nồng độ huyết cầu tố“. Ở người lớn 100 cc máu có khoảng 15 cc hemoglobin, nếu nồng độ hemoglobin bị giảm xuống quá mức, sức mạnh tinh thần sẽ nhanh chóng giảm xuống.

Thận khỏe mạnh là điều quan trọng để có cuộc sống lành mạnh, nếu có tín hiệu gì nguy hiểm thì đừng vội hoảng hốt, hãy đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Theo epochtimes.com
Tú Linh biên dịch

Xem thêm:


Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.