Nạp quá nhiều dầu mỡ và đồ ngọt rất dễ khiến cơ thể phát phì, tăng gánh nặng cho thận và gây ra các bệnh về thận.

Thận là cơ quan vô cùng quan trọng của cơ thể con người. Thận bài tiết một số chất thải, chất độc bằng cách tạo ra nước tiểu và trao đổi chất trong cơ thể, có thể điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ của nước và chất điện giải.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, một số thói quen xấu sẽ từ từ làm suy giảm chức năng thận. Nếu bạn có những thói quen xấu dưới đây thì nên bỏ càng sớm càng tốt.

1. Không thích uống nước

Nhiều người có thói quen không thích uống nước vì cho rằng nước lọc không có vị, không muốn đi vệ sinh quá nhiều lần… Nhưng bạn có biết, nếu như lượng nước vào cơ thể chúng ta không đủ, sẽ ảnh hưởng đến chức năng của thận. Nếu sự cân bằng nước và chất điện giải trong cơ thể không được điều chỉnh đúng cách, thận sẽ không làm được việc đào thải chất thải ra ngoài, gây tích tụ trong cơ thể.

2. Thường xuyên nhịn tiểu

Thường xuyên nhịn tiểu là một hoạt động cực kỳ không tốt, nước tiểu ở trong bàng quang thời gian dài có thể sinh ra vi khuẩn. Vi khuẩn có thể đến thận qua niệu đạo, do đó dễ gây nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm bể thận. Đây đều là những bệnh không dễ dàng chữa trị.

3. Ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc quá ngọt

Thường ngày ăn quá nhiều món ăn dầu mỡ, đồ ngọt rất dễ khiến cơ thể phát phì. Những người béo nước khiến natri dễ bị đọng lại trong cơ thể, tạo gánh nặng cho thận, dễ sinh ra các bệnh về thận.

Ăn quá nhiều đồ ngọt cũng ảnh hưởng xấu đến thận (ảnh: pixabay).

4. Ăn quá mặn

Ăn quá mặn khiến huyết áp tăng cao, máu trong thận không thể lưu thông dẫn đến bệnh thận.

Lượng muối chủ yếu được chuyển hóa qua thận, nếu ăn quá nhiều muối, gánh nặng của thận tăng lên. Ngoài ra, ăn quá mặn còn gây ra cao huyết áp, dẫn đến máu trong thận không thể lưu thông bình thường, từ đó có thể dẫn đến bệnh thận. Các chuyên gia kiến nghị rằng, lượng muối thích hợp để ăn mỗi ngày là khoảng 6 gram, không nên ăn quá mặn.

5. Ăn hải sản và uống bia quá nhiều

Đặc biệt là vào mùa hè, ăn hải sản dễ tạo ra các chất chuyển hóa như axit uric và nitơ urê, cần được đào thải qua thận. Uống một lượng lớn bia dễ dẫn đến các bệnh chuyển hóa như tăng axit uric máu, mỡ máu cao, sẽ làm thận bị tổn thương nặng hơn.

6. Cùng lúc ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein

Những thực phẩm giàu protein sau khi được chuyển hóa, các chất thải như urê cần phải qua thận để hòa tan trong nước tiểu. Nếu ăn quá nhiều protein, thận sẽ kiệt sức và làm tăng gánh nặng cho thận, trong thời gian lâu dài rất dễ tạo nên tổn thương nghiêm trọng đối với thận.

7. Thích uống cà phê, đồ uống pha sẵn hoặc ăn những đồ ăn nhanh

Nghiên cứu chỉ ra rằng, uống một lượng cà phê vừa phải là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều cà phê, các đồ uống có ga và ăn quá nhiều đồ ăn nhanh thì dễ gây ra ảnh hưởng xấu cho thận.

Video xem thêm: Khí công và sức khoẻ

videoinfo__video3.dkn.tv||3925710c0__