Bệnh tim là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nữ giới. Buồn nôn, mồ hôi lạnh, chóng mặt… có thể là những dấu hiệu báo trước cơn đau tim, phụ nữ chớ nên chủ quan.

Cơn đau tim (nhồi máu cơ tim) xảy ra khi máu mang oxy đến tim bị giảm nghiêm trọng hoặc dừng hẳn. Sở dĩ, các cơn đau tim bị kích hoạt là do sự tích tụ những khối chất béo được gọi là mảng bám trong động mạch vành.

Khi mảng bám dày và cứng lại, bạn sẽ bị xơ vữa động mạch, một loại bệnh tim phổ biến. Xơ vữa động mạch có thể làm cản trở sự lưu thông máu và ngăn cản việc vận chuyển oxy đến cơ tim, dẫn đến đau tim.

Ngoài ra, còn một số tác nhân gây bệnh tim như di truyền, huyết áp cao hoặc cholesterol cao, béo phì, hút thuốc, stress nặng, ít vận động…

Dấu hiệu cơn đau tim ở phụ nữ và đàn ông có thể khác nhau. Chị em thường có những biểu hiện đột ngột hoặc không điển hình. Một vài dấu hiệu có thể xuất hiện, sau đó biến mất trước khi cơn đau tim xảy ra.

Dưới đây là những dấu hiệu cơn đau tim ở nữ giới:

Khó thở

Nam giới cũng có triệu chứng này, phụ nữ khác ở chỗ chỉ bị khó thở mà không bị đau ngực. Tình trạng khó thở thường đột ngột, không có lý do rõ ràng và có thể xuất hiện cả khi chúng ta không gắng sức làm gì đó.

Đau phần trên của cơ thể

Đau ở cổ, lưng, hàm, răng, cánh tay (thường là trái) và vai là triệu chứng thường gặp của cơn đau tim ở phụ nữ.

Hiện tượng này được gọi là đau “lan dần” do trái tim có ít đầu dây thần kinh hơn các bộ phận khác.

Buồn nôn và dạ dày khó chịu

Theo Bộ Y tế Mỹ, phụ nữ có nguy cơ buồn nôn, nôn mửa, ợ nóng hoặc khó chịu trong dạ dày khi bị đau tim.

Tình trạng này xảy ra do hoạt động cung cấp máu cho động mạch vành phải, vốn kéo dài đến tận đáy tim, bị chặn lại. Nhiều phụ nữ tưởng lầm cơn đau tim với tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Mệt mỏi và có vấn đề về giấc ngủ

Nếu bạn không thể đi bộ thoải mái hoặc cảm thấy phải dừng và nghỉ ngơi trong khi đang làm những công việc hằng ngày, đó có thể là dấu hiệu cho thấy máu lưu thông không đủ nhanh đến tim.

Một nghiên cứu trên 515 phụ nữ bị chứng đau tim cho thấy, 70,7% người hơn 1 tháng trước đó, đã rơi vào trạng thái mệt mỏi.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, khoảng một nửa đã gặp khó khăn khi ngủ. Các chuyên gia cảnh báo, bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào trong giấc ngủ đều có thể là một dấu hiệu cảnh báo về bệnh tật.

Chóng mặt, mồ hôi lạnh: Dấu hiệu cảnh báo sớm cơn đau tim, phụ nữ chớ nên chủ quan

Mồ hôi lạnh

Nếu bạn đột nhiên ớn lạnh và ra mồ hôi, nên đi khám bác sĩ, bởi đó là dấu hiệu cảnh báo tim đang có vấn đề.

Đau hàm

Đau hàm thường là một vấn đề về nha khoa. Tuy nhiên, nếu bị đau liên tục và ngày càng nặng, rất có thể bạn đã mắc bệnh tim.

Chóng mặt, choáng váng

Cảm thấy chóng mặt không lý do rõ ràng, có thể do tim không được cung cấp đủ máu. Nếu tình trạng chóng mặt đi kèm cảm giác khó thở hoặc toát mồ hôi, nhiều khả năng bạn đang bị vấn đề về tim.

Buồn nôn

Buồn nôn có thể là dấu hiệu của bệnh tim nếu đi kèm với triệu chứng khó thở, toát mồ hôi hoặc đau ngực, đau lưng.

Phương Nam