Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân T.C.T. (76 tuổi, Phú Thọ) có biểu hiện mắc u đại tràng. Sau thăm khám, khối u phát triển quá lớn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt u đại tràng và tạo hậu môn nhân tạo.

Theo Gia Đình Mới, bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng rối loạn đại tiện, đi ngoài có nhiều nhầy máu, ăn uống chậm tiêu hóa, bụng chướng, ấn đau tức mạn sườn phải.

Khai thác tiền sử, bệnh nhân T. phát hiện có khối u đại tràng cách đây khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu, gia đình xin cho bệnh nhân phẫu thuật sau.

Gần đây, bệnh nhân khó chịu nhiều, đi ngoài khó khăn, ăn uống không tiêu nên được gia đình đưa vào bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khám và điều trị.

Bác sĩ Hứa Văn Đức, người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho biết, bệnh nhân nhiều tuổi và thể trạng yếu nên quá trình phẫu thuật khá khó khăn. Khối u có kích thước lớn gây tắc đại tràng, phía trên u ứ đọng nhiều bã phân, khối u đã xâm lấn ra phúc mạc thành phía bang quang.

Hiện, bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tích cực tại Khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Các bác sĩ cảnh báo, ung thư đại tràng nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm sẽ giảm thiểu rất nhiều chi phí và đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

Mọi người nên nội soi đường tiêu hóa định kỳ 1 lần/năm để phát hiện ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm. Khi có các dấu hiệu như bụng đau quặn, mót rặn, đi ngoài có nhầy máu… cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra sức khỏe và tư vấn cụ thể.

Ung thư đại trực tràng có tỷ lệ tử vong đứng thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư dạ dày ở nam, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở nữ. Bệnh diễn biến phức tạp, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư có thể lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là gan và phổi. Khi đó khả năng điều trị không còn, thời gian duy trì sự sống của bệnh nhân cũng giảm đi rất nhiều.

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng có các dấu hiệu như:

– Đại tiện ra máu.

– Đau bụng.

– Táo bón.

– Chướng bụng.

– Thay đổi thói quen đại tiện, phân lỏng, dẹt.

– Tiểu không tự chủ, tiểu gắt buốt khi khối u phát triển ảnh hưởng đến bàng quang.

– Buồn nôn, nôn ói.

– Giảm cân không rõ lý do.

– Cơ thể mệt mỏi…

Lan Phương