Nhiều gia đình và quán ăn vì để tiết kiệm thường hay tái sử dụng dầu, tuy nhiên cách này rất nguy hiểm. Theo nghiên cứu của các bác sĩ Ấn Độ, việc sử dụng lại dầu chiên khiến dịch bệnh tim ở nước này tăng lên.

Theo các bác sĩ và Viện Khoa học Y học Ấn Độ (AIIMS) chất béo trong các mặt hàng thực phẩm có bốn loại gồm chất béo bão hòa, không no, mono và trans, trong đó chất béo chuyển hóa (trans) là nguy hiểm nhất. Chúng có mặt trong bất kỳ loại dầu nào khi được sử dụng trong một thời gian dài hoặc ngay sau khi đun sôi.

Thực phẩm chiên cũng là một trong những thực phẩm gây ra nhiều “thảm họa” về sức khỏe nhất. Nó còn được coi như nguyên nhân gây ra những “cái chết trong chảo”.

Dầu được sử dụng nhiều lần thường thấy ở các quán bán hàng rong, tuy nhiên ngay cả ở những khách sạn, nhà hàng dầu ăn cũng có thể được sử dụng lại. Có lẽ cả người tiêu dùng và những người tái sử dụng dầu thậm chí không biết có mối nguy hiểm sức khỏe hoặc họ bỏ qua tất cả các dấu hiệu nguy hiểm nhằm thu lợi nhuận.

Dầu ăn tái dử dụng thường có màu đục, đen. (Ảnh: FreeEnterprise.com)

Tiến sĩ Sundeep Mishra, Giáo sư Timi học tại AIIMS, New Delhi, người đã tiến hành một số nghiên cứu về dầu tái sử dụng, cho biết dầu sôi trong nhiều giờ đồng hồ và việc tái sử dụng dầu đã làm tăng lượng chất béo chuyển hóa (trans).

Ông nói rằng những thói quen ăn uống với dầu chiên lại nhiều lần khiến bệnh tim trở nên phổ biến và dầu dừa đang được sử dụng ở miền nam Ấn Độ để nấu ăn làm cho họ mắc bệnh tim cấp tính.

Dịch vụ Thông tin Ấn Độ (IANS) cũng dẫn lời các bác sĩ nói rằng, các nghiên cứu cho biết: Chỉ có 13% các cá nhân được hướng dẫn chú ý đến những gì họ tiêu thụ trong khi số ca phẫu thuật tim trong giới trẻ ở Ấn Độ cũng tăng lên do tiêu thụ các sản phẩm được chiên trong dầu dùng nhiều lần.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng bệnh tim mạch (CVD) là nguyên nhân chính gây tử vong toàn cầu, gây ra bởi chứng rối loạn tim và mạch máu, bao gồm bệnh tim mạch, đột quỵ và cao huyết áp.

Đằng sau dầu chiên tái sử dụng là nguy cơ bệnh tim mạch. (Ảnh: infonet.vn)

Ông Eliasu Yakubu, một cán bộ dinh dưỡng cao cấp của Bệnh viện giảng dạy Tamale (TTH), mô tả dầu tái sử dụng là nguy hiểm và khuyến cáo công chúng tránh sử dụng lại dầu nhiều lần.

Trong một cuộc phỏng vấn với Cơ quan Thông tin Ghana, ông nói rằng không nên đun sôi dầu hoặc đun vượt quá nhiệt độ cho phép bởi nó tạo ra chất độc được gọi là 4-Hydroxy-2-trans-nomenal, có liên quan đến đột quỵ, xơ vữa động mạch hoặc cao huyết áp và có thể gây ung thư. Bệnh nhân Parkinson và những người tổn thương gan có thể liên quan đến việc tiêu thụ dầu.

Ông cho biết các miếng thức ăn vụn còn lại trong dầu sau khi chiên nếu không lọc đúng cách cũng có thể thu hút được vi khuẩn gây ngộ độc và khuyến cáo không sử dụng lại dầu chiên, chỉ dùng dầu ăn 1 lần cũng như không trộn lẫn dầu cũ và dầu mới cùng nhau.

Chi Mai