Các nhà nghiên cứu của Đức đã nhận thấy, cà phê thúc đẩy sự di chuyển của protein  p27 điều hòa vào các ty thể, để bảo vệ các tế bào tim mạch khỏi thương tổn.

Protein p27 – một chất ức chế chu kỳ tế bào. Nó hiện diện trong các ty thể ở các loại tế bào chính của tim. Ở những tế bào này, p27 thúc đẩy sự di chuyển của các tế bào nội mô, bảo vệ tế bào cơ tim khỏi tình trạng chết tế bào. Đồng thời, protein này giúp kích hoạt sự chuyển đổi các nguyên bào sợi thành những tế bào chứa các sợi có thể co rút, theo BBC.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Heinrich-Heine và Viện nghiên cứu Y học môi trường IUF-Leibniz ở Dusseldorf, Đức, đã nghiên cứu trên những con chuột mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Các nhà khoa học phát hiện, mức độ caffeine, tương đương với việc uống 4 cốc cà phê mỗi ngày, có thể giúp bảo vệ các mạch máu khỏe mạnh và cải thiện trái tim khỏe mạnh hơn.

“Caffeine trong cà phê thúc đẩy sự bảo vệ và sửa chữa cơ tim thông qua hoạt động của protein p27. Việc tăng cường p27 trong ty thể có thể đóng vai trò như một chiến lược chữa bệnh tiềm năng không chỉ trong các bệnh tim mạch mà còn cải thiện tuổi thọ. Những người cao tuổi nên uống cà phê mỗi ngày để có trái tim khỏe mạnh và sống thọ hơn”, chuyên gia Judith Haendeler thuộc Đại học Heinrich-Heine (Đức) cho biết.

Ngoài ra, caffeine còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và đột quỵ.

Phương Nam