Các nhà khoa học tìm thấy một số hóa chất độc hại trong bụi nhà có liên quan đến các vấn đề phát triển của trẻ nhỏ.

Đáng buồn rằng, những ngôi nhà quá sạch có liên quan đến sự gia tăng bệnh dị ứng và hen suyễn ở trẻ em, có khả năng do thiếu tiếp xúc với các vi khuẩn khác nhau và sự hiện diện của hóa chất độc hại trong bụi cũng làm tăng mối quan tâm riêng.

Chúng ta nghĩ rằng ngôi nhà là nơi chú ẩn an toàn nhưng tiếc thay nó lại bị ô nhiễm bởi các hóa chất độc hại từ tất cả các sản phẩm của chúng ta.” Veena Singla, đồng tác giả của nghiên cứu thuộc Ủy ban Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên ở California cho biết.

Bụi trong nhà nuôi dưỡng một loạt các hóa chất độc hại mà có thể làm tăng nguy cơ của nhiều vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe, từ ung thư đến các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản theo như các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã tìm thấy.

Và những hóa chất này phát tán ra từ một loạt các sản phẩm thông dụng  từ sàn nhà đến đồ điện tử cũng như các sản phẩm làm sạch và làm đẹp.

Bụi nhà

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh 45 hóa chất độc hại trong bụi nhà, 10 trong số đó đã có mặt ở 90% hoặc nhiều hơn các mẫu bụi bao gồm chất chống cháy, nước hoa và phenol.

Trong số đó có chống cháy mà có thể gây ung thư và thường có trong lớp bọt đồ nội thất, sản phẩm em bé và thảm đệm, như là TPHP, một chất chống cháy trong danh sách top 10 chất  có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và thần kinh.

Các chất độc hại khác được tìm thấy trong hầu hết tất cả các mẫu bụi bao gồm hóa chất gọi là phthalates mà thường được tìm thấy trong sàn vinyl, bao bì thực phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân và có liên quan đến vấn đề phát triển ở trẻ, sự gián đoạn hormone, và cũng được cho là ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản.

bụi nhà 1

Đáng buồn rằng trẻ em là đối tượng phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất, chúng chơi, nghịch trên sàn nhà, lại còn có thể đưa mọi thứ lên miệng và chúng đang trong thời kỳ phát triển.

Nhưng loại bỏ những chất độc hại này trong cuộc sống của bạn thật vô cùng khó, chúng có ở mọi nơi. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là hút bụi sàn nhà, rửa tay bằng xà bông thô với nước trước khi ăn, làm sạch với khăn lau ướt và lau bụi với một miếng vải ẩm có thể giúp làm giảm nồng độ bụi trong nhà.

Ảnh: internet

Tú Linh

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.