Người ta thường nghĩ chỉ mùa đông mới dễ bị cảm lạnh. Nhưng thực tế là vào mùa hè số lượng trẻ nhập viện bởi lý do này lại ngày càng tăng.

Nhiều trẻ bị viêm họng, ho, nhiễm khuẩn đường ruột dẫn tới rối loạn tiêu hóa,nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính và chuyển biến nặng hơn là viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi ngay tại mùa hè nắng nóng. Nguyên nhân cũng là do sự bất cẩn và quan niệm không đúng của các bậc phụ huynh gây ra.

1. Cảm lạnh do ngâm mình trong nước quá lâu

Mùa hè, trẻ thường rất thích đi bơi, nghịch với nước, nhất là đi biển, đến công viên nước. Việc ngâm mình trong nước quá lâu có thể khiến thân nhiệt của trẻ bị hạ, mặt khác nhiệt độ môi trường lại cao nên trẻ rất dễ bị bệnh. Do đó, các bậc phụ huynh nên kiểm soát con mình trước khi cho trẻ đi vui chơi trong nước.

2. Cảm lạnh do ăn nhiều đồ đá, lạnh

Có lẽ đây là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị cảm nhất do sử dụng quá nhiều nước đá trong khi cổ họng của trẻ rất dễ bị tổn thương. Bé rất dễ bị viêm họng, viêm phế quản, thậm chí viêm phổi nếu sử dụng thường xuyên những đồ ăn, thức uống lạnh.

3. Cảm lạnh do nằm quạt không đúng hay nơi hút gió

Mùa hè các bậc phụ huynh thường để con ngủ ở những nơi thoáng mát một cách quá mức khiến trẻ cũng rất dễ mắc cảm lạnh.

Mặt khác, nhiều bậc phụ huynh có thói quen vừa quạt, vừa đắp chăn cho con để dễ chịu, tuy nhiên, chúng ta không biết rằng, việc chăn áp sát vào cơ thể cũng gây ra mồ hôi, chúng rất dễ ngấm ngược trở lại cơ thể. Ngoài ra để quạt số to, quá gần, thốc vào người trẻ cũng dễ gây cảm lạnh.

4. Cảm lạnh do để nhiệt độ máy lạnh quá thấp

Thời tiết nắng nóng như hiện nay khiến các bậc phụ huynh thoải mái hạ nhiệt độ trong phòng xuống quá thấp so với nhiệt độ ngoài trời. Điều này khiến trẻ rất dễ bị cảm lạnh thay đổi môi trường, vì cơ thể của trẻ đa số không chịu được sự thay đổi nhiệt độ thất thường.

5. Cảm lạnh do tắm mát ngay sau khi vui chơi

Việc trẻ vận động vui chơi thường không thể kiểm soát, tuy nhiên, hãy bắt trẻ phải ngồi nơi thoáng mát cho khô mồ hôi trước khi tắm. Nếu không quản lý được trẻ trong trường hợp này, trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh, cảm lạnh do nước đi ngược vào cơ thể qua các lỗ chân lông đang giãn nở.

6. Cảm lạnh do sử dụng quạt phun sương cho trẻ

Một sai lầm lớn của nhiều cha mẹ là mùa hè thường sử dụng quạt hơi nước, phun sương cho trẻ. Điều này rất nguy hiểm vì đang nóng lại cho hơi nước vào, hơi nước sẽ thu hút các bụi bẩn, vi trùng gây bệnh.

7. Cảm lạnh do mặc quần áo quá dày, không thấm mồ hôi

Nhiều bậc cha mẹ vô tình cho trẻ mặc quần áo quá dày, khi ra mồ hôi nhiều sẽ làm ướt hết áo quần hoặc tã lót khiến mồ hôi không kịp khô, từ đó khiến trẻ dễ bị cảm lạnh, viêm đường hô hấp trên hoặc viêm phổi.

Tú Linh

Xem thêm: