Chất đầy thức ăn, để thức ăn sống lẫn đồ chín, ít vệ sinh… là những sai lầm khi dùng tủ lạnh khiến cả nhà mắc bệnh nguy hiểm mọi người cần lưu ý.

Tủ lạnh đóng vai trò quan trọng, giúp bảo quản đồ ăn, thức uống. Vì thế nó là vật dụng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình. Để sử dụng tủ lạnh vừa bền, tốt cho sức khỏe, mọi người cần tuân thủ nguyên tắc, không phải cứ nhét hết thức ăn vào bên trong là xong.

Dưới đây là những kiểu dùng tủ lạnh khiến bạn rước bệnh vào người:

6 kiểu dùng tủ lạnh khiến cả nhà bị đầu độc
6 kiểu dùng tủ lạnh khiến cả nhà bị đầu độc

Chuyển thịt đông lạnh sang ngăn thường

Một cách rã đông phổ biến khá nhiều người sử dụng đó chính lá để thịt đông xuống ngăn mát để thịt rã từ từ. Tuy nhiên, trong quá trình này, thịt sẽ bị chảy nước dễ nhiễm vi khuẩn do ở ngăn mát.

Nếu muốn rã đông theo cách này, bạn nên để thịt trong một cái hộp được đậy kín hoặc rã đông bên ngoài bằng lò vi sóng, nước và không để trong tủ lạnh.

6 kiểu dùng tủ lạnh khiến cả nhà bị đầu độc
6 kiểu dùng tủ lạnh khiến cả nhà bị đầu độc

Để đồ ăn chật cứng trong tủ lạnh

Một số gia đình thường có thói quen chất “1001” các loại thức ăn vào bên trong tủ lạnh. Việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, gây hại sức khỏe.

Thực tế, không khí lạnh trong tủ chỉ có thể hạn chế việc phát triển của vi khuẩn chứ không thể giết chết chúng, và vi khuẩn cứ lưu thông liên tục trong tủ lạnh từ thức ăn này sang thức ăn khác.

Ngoài ra, việc chất đầy thức ăn trong tủ lạnh khiến bạn dễ bị quên, dẫn đến hư hỏng, quá hạn sử dụng. Các thực phẩm như dầu, cà phê, cà chua, hành, khoai tây, chuối, mật ong, tỏi, các loại dưa, bơ, bánh mì, húng quế… không nên để trong tủ lạnh vì sẽ bị hỏng, sinh nấm mốc.

Nhiệt độ tủ lạnh không đúng

Theo các chuyên gia, nhiệt độ chuẩn để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong tủ lạnh chính là dưới 4,5 độ C ở ngăn thường và dưới -16 độ C ở ngăn đông.

Ở nhiệt độ cao hơn, tủ lạnh sẽ dễ sinh vi khuẩn, là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư. Để biết được chính xác nhiệt độ trong tủ, bạn có thể mua nhiệt kế chuyên dụng đặt trong tủ lạnh.

Cất trái cây và rau ở chung một chỗ

Bạn chỉ nên để trái cây và rau quả vào tủ trong tình trạng khô, bởi nước là môi trường sản sinh vi khuẩn. Hơn nữa, bạn nên để riêng rau và trái cây vì trái cây sản sinh ra khí ethylene làm đẩy nhanh quá trình hư hỏng, thối úng của các loại rau.

Bên cạnh đó, bạn không nên để thực phẩm sống và chín lẫn lộn. Điều này rất có hại bởi những túi đựng thức ăn bạn mua về chắc chắn không sạch sẽ, để vào tủ lạnh như thế sẽ làm lây lan vi khuẩn khắp tủ lạnh. Do đó, mọi người nên sơ chế thực phẩm sống, cho vào hộp sạch đựng rồi mới cất tủ lạnh.

6 kiểu dùng tủ lạnh khiến cả nhà bị đầu độc
6 kiểu dùng tủ lạnh khiến cả nhà bị đầu độc

Ít vệ sinh tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi trú ẩn, phát triển hết sức lý tưởng của vi khuẩn nếu bạn không thường xuyên vệ sinh. Bạn nên dọn tủ lạnh ít nhất mỗi tháng 1 lần, loại bỏ các thực phẩm hư hỏng, rau củ thối ủng…

Khi lau chùi, bạn không cần phải dùng hóa chất, thay vào đó hãy lau bằng hỗn hợp chanh hoặc dấm pha với nước vì nó rất lành tính và sạch sẽ.

6 kiểu dùng tủ lạnh khiến cả nhà bị đầu độc
6 kiểu dùng tủ lạnh khiến cả nhà bị đầu độc

Không đậy nắp thức ăn

Mọi người thường cho thức ăn thừa vào bát, đĩa rồi cất thẳng vào tủ lạnh mà không đậy nắp hay dùng màng bọc thực phẩm bọc. Đây chính là thói quen xấu tạo mùi hôi cho tủ lạnh cũng như tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn.

Phương Nam

Từ Khóa: