Ai cũng biết, việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp chúng ta có được thân hình cân đối khỏe mạnh. Vậy thì rèn luyện bộ não có mang lại cho bạn trí tưởng tưởng ‘bay cao bay xa’ không?

Nhà thần kinh học nổi tiếng Lawrence Katz đã phát triển hệ thống các bài tập đơn giản để giúp bộ não tinh nhanh, trẻ mãi không già. Dưới đây là một số mẹo đơn giản và dễ thực hiện trong sách của ông:

1. Văn bản nhiều màu sắc

Trước hết bạn lập danh sách các từ chỉ các màu sắc, rồi viết chúng lên giấy bằng các loại màu khác nhau nhưng tránh trùng với màu từ đó diễn nghĩa. Bây giờ bạn hãy đọc bất kỳ một từ nào đó rồi lại đọc từ tiếp theo gọi tên màu của từ đang đọc. (Ví dụ: Black – màu đen – lại được viết bằng màu đỏ, bạn tìm từ chỉ màu đỏ Red).

Ban đầu tốc độ đọc của bạn có thể khá chậm bởi các bộ phận chịu trách nhiệm nhận thức văn bản và màu sắc nằm ở 2 bán cầu não khác nhau.

Tác dụng: Giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer – chứng mất trí nhớ phổ biến ở người già, bằng cách thiết lập mối liên hệ mới giữa các bán cầu não, cải thiện cường độ tập trung và khả năng chuyển đổi sự chú ý.

2. Bảng Schulte

Bạn cần bắt đầu bằng việc tập trung sự chú ý vào số 19 ở giữa bảng. Mục tiêu tiếp theo của bạn là tìm số 1 và tất cả các số còn lại theo thứ tự tăng dần, lưu ý là bạn chú ý quan sát lần lượt từng ô.

Sau đó, bạn hãy nhớ và vẽ lại bảng theo cách của riêng mình nhưng đừng quên sắp xếp các con số trong ô theo trật tự ngẫu nhiên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bảng Shulte khác trên Internet và thực hành thêm.

Tác dụng: Giúp bạn tăng cường khả năng tiếp nhận và tốc độ xử lý thông tin, đồng thời phát triển tầm nhìn ngoại vi.

3. Cử chỉ ngón tay

Bạn sắp xếp các ngón tay phải để tạo ra kí hiệu chữ “V”, đồng thời tạo ra dấu “OK” bằng các ngón tay trái. Sau đó, thay đổi ngược lại và lặp lại động tác nhiều lần và thực hiện với cả hai tay cùng một lúc.

Tác dụng: Giúp bạn tăng khả năng tập trung sự chú ý và phát triển khả năng chuyển đổi nhanh chóng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

4. Viết hai tay cùng lúc

Đối với bài tập này, bạn phải cần hai tờ giấy hoặc 1 tờ giấy khổ lớn và một cặp đồ dùng bằng văn bản dễ sử dụng. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy vẽ các hình học bằng cả hai tay cùng một lúc nhưng không giống nhau. Bạn cũng có thể viết các chữ cái hoặc từ với số lượng ký tự bằng nhau.

Tác dụng: Bài tập này sẽ giúp não bộ có thể đồng thời xử lý nhiều nhiệm vụ, do đó kích thích hoạt động của cả 2 bán cầu.

Một số cách khác cũng rất hữu hiệu trong việc rèn luyện não bộ luôn nhanh nhạy:

  • Cố gắng thực hiện các hoạt động quen thuộc hàng ngày như đánh răng hoặc chải tóc bằng tay không thuận.
  • Trong khi tắm hoặc thực hiện các hoạt động quen thuộc hàng ngày, hãy thử làm mọi việc với đôi mắt đang nhắm.
  • Thường xuyên thay đổi các tuyến đường bạn đi làm, đi siêu thị hoặc đến các điểm đến thông thường khác.
  • Trong khi xem một bộ phim nào đó, hãy thử tắt âm thanh và dựa vào cử chỉ, khẩu hình của diễn viên để đoán họ đang trao đổi với nhau những gì.

Những căng thẳng của cuộc sống dễ làm cho bộ não của chúng ta quá tải, thậm chí không còn được minh mẫn. Hi vọng những bài tập đơn giản trên đây sẽ giúp bạn lấy lại sự sáng suốt và giúp não bộ của mình trẻ mãi không già.

Theo Thethaovanhoa

Hoàng Kỳ

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.