Không cần đặt ra những mục tiêu to tát, thực hiện vài thói quen nhỏ mỗi ngày, bạn sẽ nhận ra sống một ngày ý nghĩ không phải điều quá khó.

“Thành công” là mục tiêu hầu hết mọi người đều theo đuổi, đặc biệt là những người trẻ. Điểm cao trong bài kiểm tra, chiến thắng trong một cuộc thi, trúng tuyển trường đại học danh giá, kiếm được tiền mua nhà cửa, ô tô và ngồi được vào vị trí khiến mọi người ngưỡng mộ… Đó là những khái niệm về “thành công” mà hầu hết mọi người đang đeo đuổi.

ren luyen 6 thoi quen nho de hanh phuc hon tung ngay
Có những ngày tràn đầy năng lượng, và cũng có lúc, bạn sẽ cảm thấy cạn kiệt sức sống. (Ảnh: Game8)

Đôi khi chúng ta cứ mải miết theo đuổi những mục tiêu thành công xa vời mà quên chăm sóc bản thân cần phải ăn đúng bữa, ngủ đủ giấc và biết quan tâm đến những người yêu thương.

Quá bận rộn, chúng ta quên nhìn lại và trân trọng những thứ mình có. Luôn cảm thấy không đủ thành công là lý do khiến nhiều người mãi tiến lên vẫn thấy mình thiếu thốn hạnh phúc. Vài thay đổi nhỏ trong cuộc sống sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng và vui vẻ nhiều hơn.

Ăn sáng

Đừng bao giờ bỏ thói quen ăn sáng, dù chỉ là một cốc sữa, lát bánh mì hay ít trái cây tươi… Chúng chính là nguồn nhiên liệu cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể và tâm trí hoạt động khỏe mạnh.

Nếu có cơ hội ăn sáng cùng gia đình hay bạn bè, hãy chủ động nói chuyện và quan tâm cuộc sống của họ nhiều hơn. Một bữa ăn sáng đầy yêu thương sẽ “sạc” cho bạn đầy năng lượng để bắt đầu ngày mới.

ren luyen 6 thoi quen nho de hanh phuc hon tung ngay
Bắt đầu ngày mới bằng một bữa sáng đầy đủ chất và tràn đầy tình yêu. (Ảnh: Gia đình Nestle)

Thiền

“Thiền” có thể là viết nhật ký, đọc sách, im lặng thiền định trong 5-10 phút… Đây chính là khoảng thời gian bạn cho mình được tĩnh lại và tập trung ý nghĩ, đi tìm sự thanh thản trong tâm hồn.

Tập thể dục

Với nhiều người, xây dựng thói quen này là một điều rất khó khăn. Tuy nhiên, nhiều công trình khoa học đã chứng minh tập thể dục trong 20-30 phút mỗi buổi sáng có thể làm tăng sự tỉnh táo và cho bạn nhiều năng lượng duy trì sự tập trung suốt cả ngày. Nếu quá bận rộn, bạn có thể tập thể dục 2-3 buổi tối trong tuần cũng đem lại nhiều lợi cho tinh thần và sức khỏe.

ren luyen 6 thoi quen nho de hanh phuc hon tung ngay
Sức khỏe tốt là nền tảng để tâm lý được thoải mái và vui vẻ. (Ảnh: Hellobacsi)

Ăn diện thật đẹp

Nhiều người thường nghĩ đây là hành động phù phiếm, tuy nhiên, khi bạn nhìn thấy chính mình đẹp đẽ trong gương, tâm trạng sẽ tự dưng vui vẻ, hài lòng. Luôn giữ dáng vẻ sáng sủa, chỉn chu, một chút trang điểm, chải chuốt và trang phục đẹp giúp gia tăng sự tự tin nơi bạn.

Không nên nghĩ rằng mình làm việc ở nhà hay ít phải giao du với người lạ thì có thể tùy tiện về diện mạo. Làm đẹp cho chính mình là cách để bạn tự yêu thương và nâng niu bản thân.

Bày tỏ lòng biết ơn

Hãy luôn tự nhủ “Cảm ơn!” trong tâm trí. Mỗi ngày, tập nghĩ về 3-5 điều tốt đẹp khiến bạn cảm thấy biết ơn. Đó có thể là người chồng đang đi làm vất vả kiếm tiền về cho gia đình, là chuyện con giúp mẹ rửa bát, là món quà nhỏ từ người bạn thân hay đơn giản chỉ là cảm ơn vì được sống, có đủ đồ ăn, nước uống và một công việc tốt.

Các nhà khoa học đã chỉ ra, chủ động bày tỏ lòng biết ơn mỗi ngày có thể làm tăng năng suất và hạnh phúc của con người.

ren luyen 6 thoi quen nho de hanh phuc hon tung ngay
(Ảnh: Mbavietmy)

Tự đánh giá lịch trình hàng ngày

Tất cả chúng ta đều đang sống một cuộc đời bận rộn với hàng tá vấn đề cần lo nghĩ. Nếu không kiểm soát lại công việc, rất có thể bạn sẽ bỏ quên việc chi trả hóa đơn quá hạn, lời mời cưới của bạn bè hay thậm chí là một cuộc thi, buổi họp quan trọng…

Hãy dành vài phút trong ngày để xem lại lịch trình công việc và sắp xếp chúng cho hợp lý. Bạn sẽ đảm bảo cuộc sống của mình vận hành trơn tru và ít mắc phải những thiếu sót đáng tiếc. Danh sách việc cần làm có thể lưu trữ trong email hay điện thoại để tiện theo dõi ở bất cứ đâu.

Minh Lan