Không có tiền để mua quà cho thầy cô giáo, những em bé vùng cao đã thể hiện lòng biết ơn thầy cô của mình theo những cách đặc biệt như thế này…

Em A Chan, học sinh lớp 8A, trường THCS Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) chẳng chuẩn bị được món quà gì cho cô giáo chủ nhiệm của mình nhân ngày 20/11 nên đành ra suối bắt cá bống đá mang tặng cô. Em bẽn lẽn chạy đến ấn vào tay cô một cái bì, kèm lời nói “cho cô nè”, rồi bỏ chạy. Khi về phòng mở ra, cô giáo Đặng Thị Tuyết Thanh mở ra mới biết đó là món quà của học sinh. Cô cẩn thận bỏ những con cá bống vào tủ lạnh, không nỡ ăn.

Số cá bống đá này, cô Thanh cẩn thận cất vào tủ lạnh, không nỡ ăn (ảnh: Ngọc Oanh/VnExpress).

Cũng giống như A Chan, những đứa trẻ đồng bào dân tộc thiểu số Xê Đăng đều không có tiền mua hoa, quà đắt tiền như học sinh đồng bằng. Các em thường tặng những thứ có sẵn như rau, bí, hoa rừng để tặng thầy cô, nhân ngày Nhà giáo.

Ngày 20/11, chúng tranh thủ thời gian hái bông hoa dã quỳ, hoa giấy… mọc ở ven đường, gói ghém trong tờ giấy trắng để tặng cô. Học trò ở đây cũng không nói được những lời chúc hoa mỹ mà chỉ cầm quà lên rồi lí nhí trong miệng “cho cô” hoặc “tặng thầy cô”.

Những món quà tuy bé, có phần “ngây ngô” nhưng đối với các giáo viên nơi vùng cao ấy, đó là những điều đẹp nhất, đặc biết nhất. 

“Nhận những món quà đó, tôi và tất cả giáo viên đều cảm thấy hạnh phúc và thương các em hơn”, cô Thanh chia sẻ với PV báo VnExpress.

Thầy Trần Mạnh Thùy, Hiệu trưởng trường THCS Đăk Rơ Ông, nhận bó hoa rừng học sinh tặng nhân ngày Nhà giáo (ảnh: Thầy Thùy cung cấp/VnExpress).

Thầy Trần Mạnh Thùy, Hiệu trưởng trường THCS Đăk Rơ Ông nhớ đến câu chuyện vào ngày 20/11 của hai năm trước. Lúc ấy là khoảng 5h sáng, ông đang ngủ trong nhà tập thể của trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS xã Tu Mơ Rông, chợt nghe tiếng bước chân ngoài hiên. Ông mở cửa xem thì không thấy ai, ở trên nền gạch có ba quả bí xanh và hai bó rau. 

“Đến trưa, một ông bố gọi điện xin lỗi vì không tận tay tặng quà. Ông ấy nói không dám đánh thức tôi nên mới làm vậy”, thầy Thuỳ rưng rưng kể lại với PV báo VnExpress.

Còn cô Hồ Thị Thùy Vân, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Tu Mơ Rông thì năm nào cũng được học trò tặng hoa rừng, đọt bí, rau… 

“Trẻ em vùng cao, chúng ngây thơ và đơn giản như vậy đó. Nhưng mà đáng quý lắm, đối với chúng tôi, chẳng có gì quý hơn tấm lòng học trò”, một cô giáo bùi ngùi chia sẻ.

Với những người làm nghề “đưa đò”, cái Tâm của học trò chính là những món quà đặc biệt nhất, cảm động nhất mà chẳng thứ vật chất nào sánh được…

Video xem thêm: 20 năm trước, diễn viên nổi tiếng Trung Quốc đã phải từ bỏ sự nghiệp vì đức tin

videoinfo__video3.dkn.tv||fcf05021b__