Hồi còn là sinh viên, tôi nhận ra một nghịch lý là đám con trai thường xuyên mày mò máy tính, cài những chương trình nặng nề và sử dụng thâu ngày đêm, ấy thế mà chẳng bao giờ thấy hỏng hóc gì. Thế nhưng các bạn nữ chỉ dùng laptop để học bài và giải trí nhẹ nhàng thì suốt ngày cài lại Win.

Sau này, đến khi đi làm cũng vậy. Tôi phát hiện rằng các đồng nghiệp nữ thường không chú ý đến việc bảo quản các thiết bị điện tử, thậm chí vô tâm đối với việc bảo quản laptop. Dưới đây là một số thói quen không tốt mà nữ giới thường làm đối với Laptop của mình. Bạn hãy đọc để xem mình có bao giờ làm vậy không nhé.

Để máy tính lên nệm, chăn và chặn bộ tản nhiệt của máy tính

Bộ tản nhiệt giúp laptop tỏa nhiệt và giữ cho các linh kiện không bị hỏng trong quá trình vận hành, nó giống như là tuyến mồ hôi của cơ thể người vậy. Cho nên để laptop lên chăn và các đồ vật mềm khiến cho bộ tản nhiệt phía dưới đáy không thoát được không khí nóng và hút không khí mát vào bên trong. Tuổi  thọ của máy bởi thế mà giảm.

(Ảnh: MonctonLife)

Vì vậy hãy để Laptop ở nơi thoáng mát, nếu muốn vừa nằm vừa sử dụng máy tính, bạn có thể mua một chiếc bàn laptop hiện đang rất sẵn có trên thị trường.

Vừa ăn uống vừa sử dụng laptop

Các mẩu đồ ăn rơi vào khe bàn phím, những vết dầu mỡ trên mặt bàn phím và chuột khiến tuổi thọ của chúng giảm hoặc tệ hơn nữa là những chú chuột sẽ “ghé thăm” laptop của bạn. Vì vậy, bên cạnh việc để đồ ăn tránh xa máy tính, bạn nên thường xuyên vệ sinh vỏ ngoài cho chiếc laptop của mình.

(Ảnh: giadinh.net.vn)

Các linh kiện máy tính vốn rất kị nước, nếu chị em để đồ uống gần nó sẽ làm nước rớt vào máy tính gây chập điện và rất nhiều phiền phức khác.

Mất cảnh giác với những bộ nhớ ngoài

Các bộ nhớ ngoài như USB, Thẻ nhớ SD rất có thể chứa các tập tin độc hại. Vì vậy, nếu không muốn phải đem máy tính ra ngoài tiệm thường xuyên, chị em cần phải cẩn thận khi kết nối Laptop của mình với bất kể một thiết bị nào. Tốt nhất là nên sử dụng phần mềm quét virus trước khi mở chúng.

Tắt nóng nguồn laptop, hoặc dùng chế độ sleep trong thời gian dài

(Ảnh: Dreamstime.com)

Với bất kể thiết bị điện tử nào, việc bị ngắt nguồn điện đột ngột khi nó đang vận hành sẽ dẫn đến tác hại không đáng có. Vì vậy, đừng vì tiết kiệm vài phút đồng hồ mà làm Laptop của bạn hỏng hóc và mất nhiều thời gian hơn để khắc phục. Hãy dùng chức năng “Shut down” trong hệ điều hành. Bởi vì như vậy sẽ giúp các chương trình lưu lại đầy đủ. Ngoài ra, việc tắt đột ngột còn làm cho các linh kiên như CPU, HDD giảm tuổi thọ.

Nếu bạn cần phải đi ra ngoài nhiều hơn 1h đồng hồ, vậy thì hãy tắt máy tính thay vì sử dụng chế độ “Sleep”. Bởi vì chế độ “Sleep” tốn điện hơn, và khiến RAM máy tính phải vận hành trong thời gian dài.

Để quá nhiều File trên Desktop

Mọi người thường nghĩ rằng việc để File trên màn hình Desktop khiến việc sử dụng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên việc để quá nhiều file trên màn hình chính đôi khi có tác dụng ngược lại. Đặc biệt là với các dòng máy Mac của Apple, chúng sẽ làm chậm tốc độ xử lý của máy tính.

Mở quá nhiều ứng dụng trong khi làm việc

Những chương trình máy tính và các trình duyệt khi được mở quá nhiều cùng một lúc khiến máy tính của bạn trở nên nặng nề hơn, vì khối lượng công việc mà RAM phải xử lý là quá lớn. Vì vậy, hãy chịu khó tắt những cửa sổ không cần thiết để laptop hoạt động hiệu quả hơn.

Sử dụng Laptop khi di chuyển

(Ảnh: Quantrimang.com)

Mặc dù Laptop được thiết kế với tính cơ động cao, tuy nhiên những chi tiết cơ khí trong máy cũng khó tránh khỏi hỏng hóc nếu bị rung sóc hoặc va chạm mạnh. Tốt nhất là bạn nên hạn chế sử dụng máy khi đang ngồi trên ô tô, tàu hỏa hoặc khi đang đi lại.

Lười đọc những dòng thông báo và chỉ dẫn

Điều này xảy ra với cả nam và nữ, đa phần các thông báo và chỉ dẫn được viết bằng tiếng anh, vì vậy mọi người thường nhấn “Ok” hay “Next” trong quá trình làm việc với máy tính mà không chịu khó đọc chúng. Rất nhiều khi, những cú click đó sẽ khiến máy tính của bạn chịu nguy hiểm trước các tệp tin không an toàn, mã độc, chương trình quảng cáo và phần mềm lạ nào đó âm thầm cài vào Laptop của bạn.

Các hộp thoại thường xuất hiện khi bạn tải hoặc cài đặt một thứ gì đó cho Laptop của mình. Vì vậy, đối với chị em, tốt nhất là nên trang bị kiến thức cơ bản về sử dụng máy tính hoặc  nhờ người có kiến thức cài đặt các phần mềm để tránh những hậu quả không đáng có.

Anh Lân