Theo truyền thống, lễ Giáng sinh thường được chào đón với cây thông xanh với các món ăn giàu chất béo và treo đèn để xua đi cái lạnh và tăm tối của mùa đông. Tuy nhiên, tại một số nơi, lễ Giáng sinh được thêm vào khá nhiều tập tục kỳ lạ. Tại một số nước, lễ Giáng sinh truyền thống mang theo một số dấu ấn của những ngày lễ ngoại giáo cũ, trong khi một số đã thay đổi qua nhiều thế kỷ đến mức khó có thể nhận ra nguồn gốc thực sự của những khác biệt ấy. Trong một số trường hợp, nó đơn giản là được gắn liền với những chiêu thức tiếp thị kinh doanh.

Tiếp theo phần 1

10. Mạng nhện Giáng Sinh

Thay vì lấp lánh trang sức và kim tuyến, cây Giáng sinh tại Ukraine được bao phủ bởi những chú nhện và mạng nhện nhân tạo. Trong một câu chuyện dân gian, một người phụ nữ nghèo không có đủ tiền để trang trí cho cây thông Noel. Sáng hôm sau khi thức giấc, cây thông đã được phủ đầy mạng nhện. Khi ánh sáng đầu tiên của buổi sáng Giáng sinh chạm tới, những chiếc mạng nhiện liền biến thành vàng bạc. Theo đó, người ta tin rằng khi nhìn thấy một mạng nhện vào sáng Giáng sinh sẽ đem lại may mắn cho năm sau.

(Nguồn: Robin LD Rees)
(Nguồn: Robin LD Rees)

11. Tắm hơi vào dịp Giáng sinh

(Nguồn: Tundratabloids)
(Nguồn: Tundratabloids)

Hầu hết các gia đình tại Phần Lan đều có phòng tắm hơi riêng, vì người ta tin rằng việc tắm hơi sẽ giúp họ có được cách hành xử đúng đắn. Mọi người sẽ tắm hơi vào lễ Giáng sinh. Khi mặt trời lặn, phòng tắm hơi sẽ được nhường lại cho các linh hồn tổ tiên.

12. Đừng quên để kẹo trong tất của con!

Giáng sinh là ngày lễ rất lớn tại Phillipines, nơi có hơn 80% dân số là người Kitô giáo. Lễ kỷ niệm kéo dài trong cả tháng cho đến tận tháng Giêng. Trẻ em sẽ đặt giày đã được đánh bóng rực rỡ và treo tất đã được giặt sạch sẽ trên ngưỡng cửa sổ để Chúa Ba ngôi để lại quà tặng trong khi họ đi qua ngôi nhà của họ vào ban đêm. “Lễ Chúa Ba ngôi” sẽ đánh dấu sự kết thúc của lễ Giáng sinh.

(Nguồn: Magical Holiday Home)
(Nguồn: Magical Holiday Home)

13. Bánh pudding may mắn

Tại Anh, những chiếc bánh Pudding Giáng sinh sẽ được phục vụ vào ngày Giáng sinh. Theo truyền thống, những ai bắt gặp đồng xu trong bánh sẽ có được sự giàu có. Tại một số nơi, chiếc nhẫn sẽ được bỏ lẫn vào trong bánh để mang lại may mắn trong hôn nhân và một cái đê (dùng trong may vá) là dành cho may mắn trong cuộc sống.

(Nguồn: 99holidays)
(Nguồn: 99holidays)

14. Mã số bưu điện cua ông già Noel [H0H 0H0]

Những bức thư gửi ông già Noel được gửi tới đâu? Bắc Cực? Hội thảo của ông già Noel? Thực ra ông già Noel có mã bưu chính của riêng mình, H0H 0H0 (với số 0 thay thế cho chữ ‘o’), và chúng nằm tại Canada. Trong 30 năm qua, hàng ngàn tình nguyện viên của Canada Post đã giúp ông già Noel trả lời cho một triệu bức thư mỗi năm cho trẻ em trên toàn thế giới bằng các ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả chữ nổi.

 (Nguồn ảnh: The Big Red Box )
(Nguồn ảnh: The Big Red Box )

15. Cây chuối Noel

Tại Ấn Độ, chỉ có khoảng 2,3% dân số là người Kitô hữu. Người Kitô giáo tại Ấn Độ mừng lễ Giáng sinh cũng vào nửa đêm và tặng quà như phần còn lại của thế giới, ngoại trừ cây thông Noel . Là một nước nhiệt đới, cây chuối hoặc cây xoài được chọn để thay thế cây thông, cũng với đầy đủ đồ trang trí trên cây.

(Nguồn: Tom Elliot )
(Nguồn: Tom Elliot )

Điều đó có nghĩa là thay cảnh cây thông Noel thường thấy trên khắp thế giới, bạn sẽ bắt gặp những cây chuối hoặc cây xoài được thắp sáng rực rỡ cùng đồ trang trí trên đường phố Ấn Độ. Họ thậm chí còn sử dụng lá chuối hoặc lá xoài để trang trí ngôi nhà của mình.

16. Ném giày để lập gia đình

Nếu bạn không muốn ăn mừng một Giáng sinh cô độc, sau đó thử cách này: đứng quay lưng lại cửa ra vào và ném một chiếc giày qua vai vào ngày Giáng sinh! Nếu mũi giày chỉ vào cánh cửa, xin chúc mừng, bạn sẽ được kết hôn sớm trong năm sau! Và đừng quên tới Cộng hòa Séc, Slovakia để thực hiện điều này nhé.

Nhung-le-giang-sinh-doc-dao-tren-khap-the-gioi-16

17. Sâu bướm Emperor Moth

(Nguồn: flightcentre.co.uk, thefeaturedcreature. Chỉnh sửa bởi ETVN staff)
(Nguồn: flightcentre.co.uk, thefeaturedcreature. Chỉnh sửa bởi ETVN staff)

Nam Phi sẽ đón Giáng sinh bằng một món ăn truyền thống là sâu bướm Emperor Moth chiên. Mặc dù trông khá đáng sợ, nhưng có lẽ mùi vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao khiến đây trở thành một món ăn đặc biệt dịp Giáng sinh.

Theo Hongkiat, Mentalfloss