Lưu Tư Kinh, là con trai duy nhất của bà mẹ quả phụ nghèo, sống ở miền quê thưa người, xa lắc. Anh quyết chí lên thành phố, mưu cầu tiến thân để sống tốt và giúp được mẹ già nơi quê nhà. Công việc và những lo toan chẳng bao giờ dứt…

Lòng đầy nhớ thương, nhưng anh chẳng về mà thăm mẹ cho được, dù tháng nào cũng dành tiền gửi đều đặn về cho bà. Có lần, trong thư mẹ anh gửi, bà viết: “Con trai ơi, con đã quên mẹ rồi sao?”. Anh đọc thư mà nước mắt lã chã.

Rồi anh cũng đã tạm thu xếp mọi việc về quê thăm mẹ. Lòng anh tràn ngập hân hoan. Mẹ con lâu ngày gặp lại, mừng mừng tủi tủi khôn xiết. Sờ nắn bờ vai con, người mẹ rưng rưng: “Con ơi, mẹ nhớ con lắm!”.

Anh ôm lấy mẹ, người phụ nữ dường như héo mòn đi qua năm tháng, nhòa lệ: “Mẹ ơi, con nhớ mẹ lắm! Lần này con về mang cho mẹ con vẹt xanh mua đắt tiền lắm, con đã nuôi dạy nó lâu nay. Khi con đi xa, nó sẽ ở nhà, bầu bạn với mẹ cho đỡ cô quạnh và mẹ cũng như có con bên cạnh hàng ngày”.

Mẹ nghe, chỉ bảo: “Con tốn tiền đến vậy thật không thỏa đáng. Mẹ chỉ muốn thấy con hàng ngày”.

Anh đáp: “Mẹ hãy kiên tâm, đến khi con tích lũy đủ tiền, sẽ đón mẹ đi cùng”.

Ảnh minh họa (nguồn: Afamily).

Ở nhà được vài ngày, Lưu Tư Kinh chia tay mẹ, lên đường trở lại thành phố, lại lao vào làm ăn, phấn đấu. Mẹ già ở nhà một mình. Con vẹt xanh bên cạnh bà, thỉnh thoảng lại cất tiếng:

“Mẹ ơi, con Lưu Tư Kinh đây, con nhớ mẹ lắm”.

“Mẹ ơi, mẹ vất vả quá, nghỉ tay một chút đi mẹ”.

“Mẹ ơi, mẹ khỏe mạnh nhé…”.

Bà cảm thấy vui vẻ và ấm lòng hơn rất nhiều. Bà thương quý con vẹt xanh vô cùng, tắm rửa, chăm sóc cho nó, trò chuyện hàng ngày như với con trai mình vậy.

Một năm, bà bị trọng bệnh, sau thời gian ngắn đã qua đời. Hàng xóm đã làm đám cho bà và tìm cách báo cho anh biết. Hẫng hụt, đau khổ, Lưu Tư Kinh dứt bỏ mọi công việc, ngay lập tức lên tàu trở về…

Căn nhà trống không, vẫn còn mùi hương khói. Lọ tro của mẹ được đặt trên bàn hướng chính giữa. Anh nức nở thương xót mẹ và ân hận vô cùng vì đã không về chăm sóc, cũng không thể đưa được mẹ đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Mệt mỏi và suy sụp, anh ôm tấm ảnh mẹ vào lòng thiếp đi lúc nào không biết. Anh mơ thấy mẹ hiền đang ngôi khâu vá bên anh, mỉm cười, quạt cho anh ngủ, thoang thoảng bên tai anh tiếng nói: “Con ơi, mẹ nhớ con lắm”.

Anh sung sướng muốn nhào vào ôm lấy mẹ! Choàng tỉnh, không có ai xung quanh cả, nhưng tiếng nói: “Con ơi, con có khỏe không? Mẹ nhớ con lắm…” vẫn vọng đến, nghe rất gần anh. Anh bước nhẹ ra ban công sát vườn. Tiếng nói phát ra từ đó.

Dưới ánh nắng hoàng hôn cuối cùng chiếu qua kẽ lá, anh nhận ra con vẹt xanh đang đậu trên cành cây! Anh đỡ nó lên tay, nó lại hót: “Con ơi, con khỏe không? Mẹ nhớ con lắm…”. Con vẹt đã gầy còm, lông xơ xác. Lưu Tư Kinh ôm con vẹt vào ngực mình, nghẹn ngào: “Mẹ ơi, con thương nhớ mẹ vô cùng…”.

Ôi! Mẹ anh trước khi qua đời, đã mở lồng thả vẹt xanh ra. Thế nhưng, nó đã sống bầu bạn bên cạnh bà bao ngày, dường như thấu được tình cảm của bà, nên đã không bay đi, vẫn ở lại căn nhà nghèo trống trải này, như đợi Lưu Tư Kinh trở về mà nhắn nhủ lời yêu thương của bà với anh ấy…

Nguyễn Tất Thịnh (dịch)

Nguyên tác: Thiệu Bảo Kiện – Trung Quốc

Độc giả có thể đọc bài gốc tại đây.

Video xem thêm: Hiếu có 3 tầng thứ: thân hiếu, tâm hiếu và chí hiếu. Bạn ở tầng thứ nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||6a05a9100__