Việc bảo quản hành lý là điều thiết yếu giúp tránh được thiệt hại tài sản và những phiền phức cho chuyến đi.

Ghi rõ địa chỉ, số điện thoại cần liên lạc trên hành lý

Sẽ không thừa nếu bạn dành thời gian kiểm tra và sắp xếp gọn gàng lại đồ đạc, hành lý trước khi ra sân bay. Nó vô cùng hữu ích, bởi làm như thế sẽ biết những thứ quan trọng, cần thiết nên đem theo bên người và đặc biệt bạn sẽ tránh sự cố bỏ quên hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân hay những món đồ thiết yếu cho một chuyến du lịch.

Kiểm tra vé và số phiếu gửi hành lý

Việc nhầm lẫn hay thất lạc hành lý có thể xảy ra ở bất kỳ sân bay nào. Để tránh bị thất lạc, bạn nên có một mẩu giấy hoặc card ghi tên, địa chỉ, điện thoại của mình ở bên ngoài hành lý để phòng khi trường hợp xấu xảy ra, nhân viên sân bay có thể liên hệ và gửi chuyển lại cho bạn. Tốt nhất khi làm thủ tục gửi hành lý, bạn nên ghi nhớ tên của nhân viên đã làm thủ tục cho bạn.

bo tui meo nho giup bao quan hanh ly o san bay khi di du lich
(Ảnh: Vevietnamairline.com)

Không bỏ đồ vật có giá trị vào hành lý ký gửi

Khi làm thủ tục, kiểm tra kỹ thông tin ghi trên phiếu gửi đồ không bao giờ là thừa. Kiểm tra lại thông tin xem nhân viên hàng không đã gắn phiếu gửi hành lý lên vali, đã ghi đầy đủ thông tin của điểm đến lên phiếu gửi hành lý của bạn hay chưa? Xem thông tin cá nhân đã chính xác trên từng gói hành lý hay chưa để tránh trường hợp bị nhầm lẫn, dẫn đến thất lạc. Và hãy nhớ mang đủ cuống phiếu gửi hành lý và giữ chúng cẩn thận khi lên máy bay.

Trong trường hợp bị mất hành lý, nhân viên hàng không sẽ hay hỏi bạn về đặc điểm của túi hành lý, màu sắc, những điểm dễ nhận biết, những đồ vật bên trong. Chính vì vậy, để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra, bạn nên ghi nhớ màu sắc, hình dáng của những đồ vật trong hành lý ký gửi. Cẩn thận hơn, bạn nên chụp ảnh trong và ngoài hành lý để đề phòng trường hợp rủi ro.

bo tui meo nho giup bao quan hanh ly o san bay khi di du lich

5. Mua bảo hiểm du lịch

Những thứ có giá trị như tiền bạc, trang sức, đồng hồ, máy điện thoại, máy ảnh là những thứ bạn nên mang trong hành lý xách tay sẽ an toàn hơn nhiều khi gửi trong hành lý ký gửi. Khi làm thủ tục có thể nhân viên sân bay sẽ không nhắc nhở điều đó, nhưng chuẩn bị trước sẽ giúp bạn tránh được việc mất thời gian khi sắp xếp lại hành lý trước khi ký gửi. Nếu trường hợp rủi ro xảy ra, mức chi trả tối đa của các hãng hàng không cho một kiện hành lý bị mất là 3.300 USD.

Nhiều du khách hiện nay chọn cách mua bảo hiểm du lịch để đảm bảo tốt nhất cho việc bồi thường nếu như sự cố nào xảy ra trên đường đi du lịch. Hiện có rất nhiều gói bảo hiểm du lịch, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các điều khoản để mua gói bảo hiểm cho phù hợp với điều kiện và túi tiền của mình. Bảo vệ bản than và gia đình an toàn vẫn là điều cần thiết nhất cho một kỳ nghỉ lễ thú vị.

6.Thông báo mất hành lý ngay với hãng hàng không

(Ảnh: Emilypost)

Nếu không thấy hành lý của mình, bạn đừng nên rời khỏi khu vực lấy hành lý mà đến ngay các quầy dịch vụ hoặc văn phòng tiếp nhận thông tin về hành lý (Lost and Found Center) ở các sân bay để trình báo. Hồ sơ kèm gồm thẻ hành lý, vé, giấy tờ tùy thân…

Bạn nên mô tả cụ thể đặc điểm hành lý như màu sắc, tên nhãn hiệu và bất kỳ đặc điểm nào khác trong tờ tường thuật. Giữ bản sao tờ trình và tất cả những số điện thoại cần thiết để theo dõi. Khi tiếp nhận phản ánh của hành khách, nhân viên hàng không sẽ đưa biên bản hành lý thất lạc cho bạn và đây là giấy tờ pháp lý cần thiết để tiến hành các bước tiếp theo.

Trong trường hợp bạn làm thủ tục báo mất tới hãng hàng không, nếu hành lý thất lạc tìm được, nhân viên hàng không sẽ gửi đến tận nhà cho bạn hoặc thông báo để bạn trở lại sân bay để nhận. Ngay lập tức, bạn phải kiểm tra hành lý xem có bị thất thoát gì sau khi được trả về. Nếu chờ mãi không thấy hành lý, bạn có thể gọi điện hay gửi lời phàn nàn tới nơi trực tiếp giải quyết thủ tục khai báo thất lạc hành lý.

Mách bạn một vài cách phòng chống hiện tượng bị móc trộm hành lý:

Sử dụng vali cứng với khóa ngầm ở mép thay vì khóa kéo bình thường. Nếu muốn lấy đồ bên trong kẻ gian sẽ phải phá khóa, khi đó vali sẽ không thể đóng lại được.

Nếu sử dụng vali thông thường, bạn nên sử dụng màng bọc và dán băng dính kín vali. Với cách thức này, sẽ mất nhiều thời gian nếu kẻ gian muốn móc đồ trong vali của bạn.

Với thùng hàng ký gửi cũng sử dụng cách thức bọc kín và quấn băng dính phủ kín toàn bộ thùng hàng, kèm theo mác tên, địa chỉ và số điện thoại cụ thể.

Hoài Phương