Nếu bị mất hộ chiếu ở nước ngoài thì phải làm thế nào? Trước hết, bạn đừng hoảng loạn, hãy bình tĩnh giải quyết theo 5 bước dưới đây:

1. Chụp ảnh hộ chiếu lại lưu vào điện thoại trước khi đi du lịch, nếu không tìm thấy hoặc làm mất hộ chiếu, bạn có thể dùng những bức ảnh hộ chiếu đó thay thế.

2. Photo sẵn một cuốn sổ hộ chiếu, nên nhớ bản chính và bản photo phải tách rời nhau ra, những văn bản khác cũng vậy, lưu thêm một bản photo nữa để đề phòng. Nếu có chuyện xảy ra ít nhất có thể chứng minh thân phận của bạn.

Ảnh: pixabay.

3. Nếu bạn không có các giấy tờ tùy thân ở trên thì có thể liên hệ với người thân và bạn bè của mình ở điểm du lịch để cung cấp một bản sao nơi cư trú và các tài liệu liên quan khác để chứng minh danh tính của bạn.

Trường hợp không có người thân, bạn bè ở nơi điểm du lịch thì bạn có thể gọi đến đường dây trợ giúp cư dân Bộ Ngoại giao Việt Nam ở quốc gia bạn đang đi du lịch. Nếu bạn ở trên đất liền thì có thể quay số Đường dây dịch vụ khẩn cấp.

4. Sau khi mất hộ chiếu, hãy nhớ đến đồn cảnh sát gần đó báo mất hộ chiếu và lấy giấy chứng nhận bị mất để tạo điều kiện làm lại hộ chiếu mới. Nếu bạn không thể có được thông tin chứng nhận, bạn phải giải thích lý do cho Bộ Ngoại giao khi bạn trở về nước.

5. Trả tiền để được làm lại hộ chiếu, nếu như bạn ở gần bộ ngoại giao, có thể nhanh chóng đi nộp giấy tờ xin cấp lại giấy thay thế cho hộ chiếu, khi về nước có thể làm lại hộ chiếu sau.

Theo tripgotw

Video xem thêm: Đời trước thiếu nợ, đời này gặp nhau!

videoinfo__video3.dkn.tv||310e36309__