Muốn bánh chưng xanh, luộc gà cúng đẹp hay cắm hoa tươi lâu,… chị em chỉ cần áp dụng mẹo nhỏ, giúp công việc nhà bếp ngày Tết nhẹ nhàng như không. 

Nước gạo ngâm măng mau nở

Mẹo bếp núc hữu ích cho ngày Tết
(Dẫn ảnh: Kul News)

Ngâm măng khô trong nước gạo giúp măng mau nở và chóng nhừ khi nấu. Bạn cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút, sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước sôi ngâm măng ăn dần, cứ 2-3 ngày thay nước một lần, măng sẽ để được lâu.

Luộc bánh chưng xanh

Mẹo bếp núc hữu ích cho ngày Tết
(Dẫn ảnh: Banhchungngon.vn)

Sau khi luộc và ép bánh, bạn tháo bỏ dây lạt ra và gói thêm vào hai lớp lá dong mới. Bỏ bánh vào nồi và đun tiếp thêm lần nữa nhưng chỉ luộc sơ qua để lá ngoài hơi đổi sang màu xanh dầu. Khi vớt bánh đem ra ngâm nước lạnh, sau đó ép nước và ép thật khô lại thêm một lần nữa bánh sẽ rất xanh và ngon.

Rã đông thực phẩm nhanh

Mẹo bếp núc hữu ích cho ngày Tết
(Dẫn ảnh: Nguyenkim.com)

Cần rã đông thực phẩm gấp, bạn cho vào lò vi sóng. Cách này khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhanh nhưng không làm vỡ tế bào. Nếu không có lò vi sóng chỉ cần thay bằng nước lạnh pha thêm muối cũng rã đông thực phẩm hiệu quả.

Giữ hoa tươi lâu

Mẹo bếp núc hữu ích cho ngày Tết
(Dẫn ảnh: Báo thanh niên)

Muốn cắm hoa tươi lâu trong những ngày Tết, bạn cho vào lọ cắm hoa một ít nước chè nguội, nghiền thêm viên aspirin trong khoảng nửa lít nước, lắc cho tan.

Cho một ít rượu hoặc bia vào bình nước cắm hoa, chất cồn trong rượu có thể khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn và bổ sung dinh dưỡng khác làm hoa tươi lâu. Còn với hoa như đào, mai, thì đốt gốc cũng giữ hoa tươi lâu hơn.

Luộc gà cúng vàng đẹp

Mẹo bếp núc hữu ích cho ngày Tết
(Dẫn ảnh: giadinhvuikhoe.vn)

Cứ mỗi lít nước cho vào 20g hành tím đã được nướng sơ, lột vỏ ngoài cùng 1 chút muối. Hành sẽ giúp nước luộc gà thơm hơn. Luộc gà trong nước sôi lăn tăn không để sủi bọt. Luộc xong cho gà vào nước nguội để da gà không bị nứt vỡ.

Để gà cúng có màu vàng óng, trông ngon mắt, khi gà vừa chín tới, bạn vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra sẽ giữ màu da không bị sậm xuống. Để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ gà đã thắng quệt một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt.

Khử mùi tanh của cá

Mẹo bếp núc hữu ích cho ngày Tết
(Dẫn ảnh: kenh14.vn)

Dùng nước muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Khi nấu nướng cá sẽ không còn mùi tanh.

Trước khi rán cá, bạn cho cá vào ngâm cùng sữa bò, cách này cũng làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.

Sau khi làm sạch cá nước, chỉ cần vào ngâm với rượu nếp khoảng 10-15 phút, sau đó tẩm bột để rán, cá sẽ thơm và hết sạch mùi tanh của bùn.

Nếu bạn muốn đánh vẩy cá được nhanh, sạch thì cho cá vào ngâm nước lạnh có pha giấm theo tỉ lệ 1:1 và để khoảng hai giờ.

Khử mùi hôi tủ lạnh

Mẹo bếp núc hữu ích cho ngày Tết
(Dẫn ản: Rd.com)

Lấy 500g quýt tươi rửa sạch, lau khô và đặt nhiều nơi trong tủ lạnh hay cắt chanh thành lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi sẽ bị hút hết.

Dùng bã chè ướp hoa đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng cũng sẽ được khử hết. Hoặc lấy ít giấm đựng vào lọ thủy tinh mở nắp đặt trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bay đi.

Mỹ Duyên