Cảm giác khó chịu khi hóc xương cá khiến nhiều người ám ảnh, đôi khi không dám ăn hoặc hạn chế ăn cá. Dưới đây là 6 cách chữa hóc xương cá cực nhanh và đơn giản, mời bạn cùng tham khảo nhé!

Bị hóc xương cá sẽ gây ra nhiều hậu quả như bị trầy cổ họng gây chảy máu và những biến chứng nguy hiểm khác. Do đó, xử lý ngay khi bạn nuốt phải xương cá là điều vô cùng cần thiết.

Những điều cần chú ý khi bị hóc xương

– Bạn nên bình tĩnh khi bị hóc xương, không nên có cảm giác lo lắng hay quá sợ hãi.

– Không được dùng tay móc họng để lấy xương, điều này rất nguy hiểm. Nó thể thể làm xương tổn thương thực quản, xương cắm sâu hơn.

– Không uống nước hay ăn cơm thành miếng to để xương trôi theo cùng.

– Không khạc nhổ nhiều.

6 cách giúp loại bỏ xương cá dễ dàng

Nhét tỏi vào lỗ mũi

Xác định mình bị hóc xương bên nào, nếu hóc bên phải thì nhét tỏi vào mũi bên trái (và ngược lại). Sau đó, bịt mũi bên phải và thở bằng miệng khoảng 2-3 phút, bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, theo đó xương cá cũng được đẩy ra ngoài một cách đơn giản và tự nhiên.

Ngậm và nuốt vỏ cam

Ảnh: Phụ nữ và gia đình.

Vỏ cam có hoạt chất khiến xương cá mềm, dễ dàng theo nước bọt tan đi. Lấy một miếng vỏ cam ngậm trong miệng một lúc, xương cá sẽ tự tan. Bạn có thể thay vỏ cam bằng vitamin C cũng có tác dụng tương tự.

Uống nước quả trám

Dùng quả trám mài ra rồi hoà nước uống để tiêu xương.

Uống nước có ga

Khi soda hay các loại nước có ga đi vào dạ dày của bạn, nó khiến dạ dày của bạn giải phóng khí ra bên ngoài. Những khí này giúp phân hủy xương và tạo ra áp lực làm xương bong tróc khi cắm vào niêm mạc.

Chuối

Tất cả những gì bạn cần là ngậm một miếng chuối lớn trong miệng trong ít nhất một phút đồng hồ (điều này khiến miếng chuối được bôi trơn nhờ hấp thụ nước bọt).

Sau đó, ăn chuối thành những miếng lớn để xương trôi theo chuối xuống dạ dày một cách dễ dàng.

Ảnh: Stevepb / Pixabay.

Dầu ô-liu

Dầu ô-liu sẽ bao phủ lên lớp niêm mạc của cổ họng và xương của bạn, khiến bạn dễ dàng nuốt nó xuống hoặc ho ra ngoài. Bạn hãy uống thử 1-2 thìa dầu ô-liu để xem hiệu quả nhé.

Lưu ý: Khi mắc phải xương cá to và xương cá bị mắc quá sâu, bạn nên đến bác sĩ để được chữa trị tốt nhất.

Video xem thêm: Điều gì làm nên giấc mơ Shen Yun?

videoinfo__video3.dkn.tv||8ccc916fa__