Lòng tốt cho đi sẽ quay trở lại. Câu chuyện dưới đây của một người đàn ông tên là Tyson Crawley, sống tại thành phố Albury ở New South Wales, Australia, là một minh chứng cho điều đó.

Vào một buổi sáng sớm khi Tyson đang trên đường đi làm, anh đã dừng lại ở trạm xăng để nạp thêm nhiên liệu và thưởng thức tách cà phê sáng. Đến lúc thanh toán Tyson mới nhớ ra rằng anh đã chuyển toàn bộ số tiền trong ngân hàng sang tài khoản mới từ đêm hôm trước, trong khi anh chỉ mang theo chiếc thẻ tín dụng của tài khoản cũ. Tyson đã thử dùng tài khoản liên kết nhưng không khả thi. Anh càng lo lắng hơn nữa bởi anh sắp muộn giờ làm việc, trong khi chú chó cưng trên xe cứ sủa liên hồi, giục giã anh đi tiếp.

the1

Đang loay hoay không biết làm cách nào, bỗng có một người đàn ông lạ mặt tiến đến và đề nghị được giúp đỡ. “Anh đang cần tiền phải không?”, “Ồ không không không, chỉ là tôi không thể nhớ ra mã PIN của mình thôi…”. Nhưng người đàn ông vẫn khăng khăng được giúp đỡ, ông tiến đến quầy thu ngân và thay Tyson trả toàn bộ số tiền.

the2

“Tôi hoàn toàn choáng váng và không thể tin vào mắt mình. Số tiền lên tới 110 đô la, không phải là khoản tiền mà chúng ta có thể dễ dàng ném ra ngoài. Anh ấy luôn miệng thuyết phục rằng điều đó ổn thôi mà, và khi không còn lựa chọn nào khác, tôi đã chấp nhận với lòng biết ơn sâu sắc”, Tyson viết trong một đoạn chia sẻ trên Facebook của mình.

the3

Nhưng câu chuyện vẫn chưa kết thúc tại đó. Tyson vẫn muốn trả lại khoản tiền này nên đã đề nghị người đàn ông đề lại số điện thoại liên hệ vào tờ hóa đơn thanh toán. Anh còn xin phép được chụp chung một tấm ảnh làm kỷ niệm. Sau đó, người đàn ông rời đi và không quên nói rằng: “Chúc anh một ngày tốt lành!”

the4

Mãi đến lúc này, Tyson mới xem lại hóa đơn thanh toán. Nhưng trên đó không có số điện thoại, cũng không có bất cứ thông tin liên hệ nào khác ngoài cái tên “John” và lời nhắn: “Pass it on” (Hãy trao đi!)

the5

Không cần nhiều lời hoa mỹ, chỉ với một dòng nhắn gửi nhưng người đàn ông lạ mặt đã truyền cảm hứng cho Tyson và tất cả mọi người. Sau khi được chia sẻ trên Facebook, câu chuyện này đã tạo nên một hiệu ứng tích cực trong cư dân mạng. Người ta đọc và chia sẻ cho nhau với hashtag “FindJohn” (Tìm John) hay “BeLikeJohn” (Hãy như John)

Có câu nói rằng: “Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại, nhưng chúng ta có thể làm những điều bé nhỏ với tình yêu vĩ đại”. Và đúng là như vậy, hãy thử nhìn vào những việc làm tốt quanh ta, rất có thể bạn sẽ nhận ra rằng: lòng tốt dù nhỏ nhoi cũng sẽ tạo nên một thay đổi lớn lao…

Hồng Liên biên dịch

Xem thêm: