Thấy chiếc ao gần nhà hôi thối, ô nhiễm gây ảnh hưởng sức khỏe người dân, ông Hùng bàn với các con đóng góp tiền cải tạo. 

Đều đặn mỗi ngày, cứ tầm 4 giờ chiều, ông Nguyễn Tứ Hùng (thôn Hạnh Đàn, huyện Đan Phượng, Hà Nội) lại cầm chổi và hót rác đi quanh chiếc ao Sau Đình để quét dọn. “Quét vậy vừa làm sạch, vừa là nhắc nhở mọi người ý thức về việc đảm bảo vệ sinh, không vứt rác bừa bãi như trước”, ông nói.

Sự hồi sinh của chiếc ao “dịch hạch”

Lao Động Thủ Đô đưa tin, người dân thôn Hạnh Đàn cho biết trước năm 2017, ao Sau Đình (còn gọi là ngòi Cầu Xây) luôn trong tình trạng ô nhiễm, nước bẩn quanh năm, cỏ cây mọc rậm rạp. Người dân tiện tay vứt xác động vật, bỉm dùng rồi, rác… khiến cái ao hôi thối và đầy rác, thậm chí lũ trẻ phải tránh xa như… “dịch hạch”. 

Chia sẻ với PV VnExpress, ông Hùng cho biết: “Ao Sau Đình trước kia rộng rãi và trong xanh lắm. Tết đến người làng còn mang gạo và lá dong ra ao rửa”. Từ cuối những năm 90, người dân thi nhau xây nhà, dồn nước thải, vứt rác ra ao khiến nó ô nhiễm trầm trọng.

Ông Hùng bên ao Sau Đình (ảnh: Lao động thủ đô).

Vì thấy bà con sống khổ quá, ông đã ấp ủ ý tưởng cải tạo ao Sau Đình để có môi trường trong lành cho mọi người. Tuy nhiên vì làm nông, cuộc sống không dư dả nên ông mới chỉ dám ước mơ trong đầu. Tới năm 2016, khi cả 5 con của ông đã khôn lớn trưởng thành, ông gọi tất cả về họp mặt kêu gọi các con đóng góp cải tạo ao. 

Vậy là với sự giúp đỡ của các con và tiền tiết kiệm của hai ông bà, ông Hùng tích lũy được số tiền 1,8 tỉ đồng để nạo vét và cải tạo ao Sau Đình. 

Ao Sau Đình giờ đây thoáng mát, sạch sẽ và trở thành khuôn viên sinh hoạt chung cho các hộ gia đình (ảnh: VnExpress).

Theo Lao Động Xã Hội, được truyền cảm hứng từ nghĩa cử cao đẹp của ông Hùng, bà con sống xung quanh cũng tham gia đóng góp, từ việc trồng cây xanh, dọn vệ sinh, đến mua bàn ghế đá đặt quanh ao để mọi người có chỗ nghỉ ngơi, thư giãn. Ngoài ra, ông Hùng còn bỏ tiền túi lắp thêm 6 cột đèn quanh ao để buổi tối trẻ con nô đùa, bà con đi lại dễ dàng. 

Mỗi người góp chút sức, sau 5 tháng, khu vực ao tù mất vệ sinh đã được thay thế bằng bờ kè với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát.

Giờ đây, ao Sau Đình đã trở thành nơi lý tưởng để người già, trẻ nhỏ quây quần tập thể dục và vui chơi… 

Việc thiện xuất phát từ tâm

Sau khi chiếc ao được cải tạo, xã có đề nghị làm tấm bia công đức đặt ở bờ ao nhưng ông Hùng từ chối. “Làm việc thiện nên xuất phát từ tâm, tôi không thích sự phô trương như thế”, ông bộc bạch.  

Không chỉ ủng hộ kinh phí cải tạo, nâng cấp ao Sau Đình, ông Hùng còn quyên tiền để làm đường và trùng tu, xây dựng đình, chùa tại thôn Hạnh Đàn. 

Mỗi ngày ông vẫn đi quét sân, dọn lá, nhắc mọi người giữ vệ sinh chung (ảnh: Vnexpress).

Không dừng lại ở đó, “lão nông” còn lặng thầm quyên góp cho học sinh nghèo trong xã để các cháu có điều kiện học hành tốt hơn. Theo Lao Động Thủ Đô, đến nay, tổng số tiền gia đình ông đã ủng hộ lên đến hơn 2 tỷ 400 triệu đồng. 

Đối với những lời khen tặng của mọi người, ông Hùng chỉ cảm thấy việc mình làm là “việc bình thường của một công dân”. “Tôi muốn làm nhiều việc, tất cả xuất phát từ tình cảm yêu quê hương”, ông nói. 

Video xem thêm: Sự hồi sinh kỳ diệu của Trưởng Khoa tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy

videoinfo__video3.dkn.tv||b0155e8ca__