Hơn 20 năm nay, người đàn ông 63 tuổi Võ Văn Có vẫn ngày ngày chạy xe đạp chở theo xi măng, cát, đá để vá dặm những ổ voi, ổ gà dọc các tuyến đường trên địa bàn thị trấn Định Quán và xã Gia Canh (tỉnh Đồng Nai).

Hàng ngày, cứ sau bữa ăn sáng đạm bạc, khoảng hơn 8 giờ là ông Có lại dắt xe ra khỏi nhà để đi vá đường, tới đêm muộn mới quay trở lại nhà để nghỉ ngơi.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, người dân sống trong xã cho biết, dù đã ở tuổi “lục tuần” nhưng bất kể nắng hay mưa đều thấy bóng dáng của ông Có trên đường. Ngày nắng, ông đi vá đường. Ngày mưa, ông đi tìm kiếm những ổ gà trên đường để hôm sau vá lại.

Khi nhìn ông, người ta thấy một người đàn ông chân chất, dùng những dụng cụ thô sơ với đôi bàn tay chai sạn để vá đường. Có lẽ trông ông không khác mấy những người lao động bình thường, tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất là ông Có đã làm công việc này hơn 20 năm và không nhận một đồng lương nào!  

Năm 18 tuổi ông từng bị đánh đập dẫn đến chấn thương vùng đầu. Sau khi được khám xét, bác sĩ kết luân ông bị tâm thần phân liệt thể nhẹ, phải điều trị tại bệnh viện một thời gian.

Đến khi bệnh tình ổn định, ông Có làm nhiều việc như thợ mộc, khai hoang, làm rẫy để kiếm sống và có tiền điều trị bệnh vì bệnh cũ của ông đôi lúc tái phát. 

Chia sẻ với PV ANTV, bà Võ Thị Phú, em gái ông Có nói sau lần đó ông bỗng mê nghề đắp đường. Đi theo người ta đắp đường nhưng ông Có không làm theo ý họ nên bị bắt nghỉ.

Một lần khi đi đường, ông thấy hai mẹ con bị ngã xe do đi vào ổ gà khiến đứa bé bị gãy tay. Có lẽ bởi trong ông vốn có mang ước mơ làm kỹ sư cầu đường, lại thấy sự nguy hiểm của ổ gà với người tham gia giao thông, nên từ đó, ông chuyên tâm chỉ làm công việc vá đường. Miễn sao người dân đi lại an toàn là ông thấy vui, thấy hạnh phúc. 

Thế mà, thấm thoắt, ông đã làm công việc này hơn 20 năm rồi! 

Người dân ở đây gọi ông bằng cái tên trìu mến là “ông Có đắp đường”. Nhiều người biết câu chuyện của ông, cho ông 20.000-50.000 hoặc mang xi măng đến cho ông đi vá, khiến ông Có càng có động lực đi vá đường khắp nơi. 

Hàng xóm ông Có chia sẻ: “Tôi là hàng xóm nhưng ít khi gặp được ông Có, vì ông đi vá đường từ sáng sớm tối khuya mới về! Đường thì vắng, heo hút, nhà thưa thớt mà công nhận ông giỏi thật! Người bình thường chẳng có ai làm được việc đó cả, nhưng ông Có là người không bình thường lại làm được việc đó! Cảm kích lắm cô chú ạ!”

Đặc biệt, ông Có còn là người rất chu đáo. Trong xóm ấp, nếu thấy nhà nào sắp tổ chức đám cưới, ông lại đạp xe đi kiểm tra con đường để dặm vá những chỗ hư hỏng cho xe đưa dâu ngày cưới được dễ dàng. Ông làm công việc này bằng tất cả nhiệt huyết của mình.

Dù cuộc sống của bản thân còn khó khăn, bị suy tim cùng với tâm trí không bình thường nhưng ông Có vẫn hết mình làm việc vì người khác, vì cộng đồng với mong muốn đơn giản là đảm bảo an toàn cho người đi đường. Tấm lòng chân thành, sự nỗ lực và kiên trì của ông khiến rất nhiều người cảm động. 

Ảnh: TTXVN

Video xem thêm: Hành trình 20 năm dũng khí niềm tin: Hồi kết có hậu đang đến

videoinfo__video3.dkn.tv||4ba8b3904__