Ông Nguyễn Duy Tống (73 tuổi, Hà Tĩnh) hàng tháng đều trích lương hưu, đi khắp nơi mua xe lăn cũ về sửa chữa rồi tặng lại những người khác.

Ông Tống từng làm việc cho Cục Vận tải, Bộ GTVT. Năm 1990, ông về hưu và mở xưởng sửa ôtô tại nhà riêng (ở tổ dân phố 7, phường Tân Giang, TP. Hà Tĩnh) kiếm thêm thu nhập nuôi các con ăn học. Cách đây 5 năm, ông giao lại cơ sở cho người con trai thứ ba, còn mình chuyển sang việc khác: Làm thiện nguyện.

Vậy là từ đầu năm 2014, hàng tháng, ông bắt đầu trích tiền lương hưu, lặn lội đi khắp nơi tìm mua những chiếc xe lăn cũ hỏng. Sau đó ông mang về sửa chữa, tra lại dầu mỡ bánh xe, siết lại ốc… để tặng cho những bệnh nhân nghèo. Một số đơn vị hiểu tấm lòng của ông đã bán rẻ, đôi lúc cho luôn “đống sắt vụn” để ông thực hiện tâm nguyện.

Với kinh nghiệm của người làm cơ khí lâu năm, ông Tống lựa chọn những bộ phần còn tốt của xe lăn cũ để lắp ráp thành chiếc xe sử dụng được, còn các bộ phận như phanh, lốp, vòng bi ông phải mua mới hoàn toàn.

“Cứ khoảng hai xe cũ sẽ làm được một xe mới. Xe lăn tôi làm ra chi phí khoảng 300.000 đồng, trong đó 100.000 đồng là tiền mua khung cũ, 200.000 đồng mua phụ tùng mới”, ông Tống cho biết.

Theo Vnexpress, 5 năm qua, ông Tống đã tặng 40 chiếc xe lăn cho hàng chục bệnh nhân bị liệt, tai biến… có gia cảnh khó khăn ở TP. Hà Tĩnh.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Chia sẻ với PV Vietnamnet về lý do mình chọn công việc thiện nguyện này, ông cho biết năm 1993 ông bị thoát vị đĩa đệm, phải nằm viện điều trị nhiều tháng liền. Căn bệnh này khiến ông đau đớn, không đi lại được và phải ngồi xe lăn trong một thời gian dài.

Ông nói: “Quá trình điều trị, tôi thấu hiểu những khó khăn của những người bị hạn chế vận động. Song, với những bệnh nhân nghèo khổ, có tiền mua chiếc xe lăn trị giá hàng triệu đồng là điều không thể”. 

Ảnh chụp màn hình: ATGT.

Do tuổi tác cao nên gần đây cơ thể hay đau nhức, ông di chuyển khó khăn nên không làm việc thường xuyên. Để lắp ráp được một chiếc xe hoàn chỉnh, ông phải mất cả tuần, gồm cả việc đi mua phụ tùng, sau đó về phân loại. Hoàn thiện, ông nhờ bạn bè tìm hiểu những người bệnh nào cần xe đi lại thì liên hệ tặng họ.

Ông Nguyễn Văn Cầu là một bệnh nhân phải nằm liệt giường do tai biến mạch máu não. Gia đình tuy muốn mua xe lăn nhưng không đủ tiền nên nhiều lần đành gác lại ý định. Ông Tống thông qua bạn bè biết được hoàn cảnh khó khăn của ông Cầu, đã mang chiếc xe lăn do mình sửa chữa đến tận nhà dành tặng.

“Chiếc xe lăn như mới, đi êm. Từ ngày ông Tống tặng tôi chiếc xe lăn, mọi sinh hoạt của tôi dễ dàng, vợ tôi đỡ vất vả. Vợ chồng tôi cảm ơn tấm lòng cao cả của ông ấy”, ông Cầu xúc động nói.

Năm nay tuổi đã ngoài thất thập, ông Tống ước mình luôn có sức khỏe để tiếp tục làm những việc mà bản thân yêu thích. “Tôi sửa xe lăn không phải để kinh doanh. Chỉ là chia sẻ niềm vui cho những người kém may mắn hơn mình”, ông nói.  

Video xem thêm: Để biết số mệnh tốt hay xấu, hãy nhìn lại bản thân

videoinfo__video3.dkn.tv||d63115038__