Cô bé khoảng 9 tuổi cặm cụi nhặt từng mẩu thuốc, rác, giấy… quanh bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Những ngày cuối tuần em thường cùng bố đi làm sạch môi trường ở đây.

Ngày 11/3, tài khoản Nguyễn Quốc Phương có chia sẻ một đoạn clip với nội dung: “Cuối tuần, mình có ra hồ Gươm chơi thì thấy một em bé đang lúi húi cặm cụi nhặt từng mẩu thuốc, rác, giấy nên có đứng lại xem. Hỏi qua mới biết em làm công việc này cùng bố vào thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần”.

Tài khoản này còn chia sẻ, anh đang hút điếu thuốc, cô bé khiến anh phải dập thuốc và bỏ tàn vào thùng rác.

Trong clip, bé gái khoảng 9 tuổi đeo găng tay, cầm theo túi nilon đen lững thững đi nhặt rác từ đầu mẩu thuốc lá, ống hút, chai nhựa… nằm rải rác quanh hồ Gươm.

Clip bé gái đi nhặt từng mẩu thuốc, vụn rác... quanh hồ Gươm

Trong hình là cô bé dọn rác quanh hồ Gươm mỗi sáng cuối tuần. Khi được hỏi về hành động của mình, bé nói: ‘‘Em tham gia nhặt rác cùng với bố, thời gian bắt đầu từ khoảng 7h sáng và em thường nhặt những loại rác khó phân hủy chứ không nhặt lá cây… Nó mang lại cho em cuộc sống xanh, sạch và đẹp hơn”.

Nhiều người có thói quen xả rác nơi công cộng và trên đường phố nhưng hẳn chưa bao giờ tự tay nhặt chúng và bỏ vào thùng rác như cô bé này. Cộng đồng mạng cho rằng, cô bé có ý thức tốt, hành động nhỏ này của em sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống.

Một tài khoản bình luận: ”Nói thì ngại, nhưng tôi cảm thấy mình không bằng cô bé ấy. Hẳn là cô bé được sống trong một môi trường giáo dục tuyệt vời”.

“Ở bờ hồ thường xuyên có những đội tình nguyện đi nhặt rác dọn hồ, vẫn nhiều người thờ ơ vứt rác bừa bãi dù có sẵn thùng rác quanh đó. Hy vọng những người đó thấy việc làm của đứa trẻ này mà có chút xấu hổ”, một tài khoản khác bình luận.

Có người cho rằng: “Người không có ý thức thì đi đến đâu xả rác tới đó, người có ý thức thì tới cái vỏ kẹo cao su cũng phải tìm bằng được thùng rác mới yên tâm vứt đi”.

Hi vọng câu chuyện nhỏ này sẽ nhắc nhở mọi người về ý thức vệ sinh nơi công cộng. Hãy giáo dục con cái của bạn bằng chính những hành động ý nghĩa và có trách nhiệm của bản thân mình.

An An