“Tôi rất béo”, “Tôi xấu”, đó là những nhận định thường thấy ở một đứa trẻ 10 tuổi hoặc một thiếu niên đang trưởng thành. Nhưng nếu chúng được thốt ra bởi bọn trẻ trong độ tuổi mẫu giáo thì thật đáng lo ngại. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em có thể bắt đầu lo lắng về trọng lượng cơ thể và vẻ ngoài từ rất sớm, khoảng 3 đến 5 tuổi. Có nhiều trẻ nhỏ thể hiện sự buồn phiền về cơ thể của chúng.

Nghiên cứu xung quanh vấn đề ngoại hình

Nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2016 bởi Hiệp hội chăm sóc trẻ em và những năm đầu chuyên nghiệp (PACEY), một tổ chức từ thiện cung cấp hỗ trợ cho những người làm việc chăm sóc trẻ em trên khắp nước Anh và xứ Wales, thấy rằng không có gì lạ khi trẻ nhỏ thể hiện sự không hài lòng về vẻ ngoài của chúng. Một số trong những nghiên cứu của họ chỉ ra:

  • Có đến 24% các chuyên gia chăm sóc trẻ em đã báo cáo nhìn thấy những đứa trẻ từ 3 đến 5 tuổi thể hiện sự không hài lòng về ngoại hình của chúng hoặc cơ thể của chúng.
  • 47% chuyên gia chăm sóc trẻ em hoảng hốt vì nhìn thấy sự lo lắng về hình ảnh cơ thể ở trẻ em từ 6 đến 10 tuổi, con số này gần gấp đôi số trẻ em nhỏ hơn vài tuổi lo lắng về hình ảnh cơ thể của mình.
  • Có đến 71 nhân viên chăm sóc trẻ em tin rằng trẻ em đang ngày càng quan tâm đến cơ thể của chúng ở độ tuổi nhỏ hơn.
  • Các cụm từ như “cậu ấy béo” hay “cô ấy béo” là phổ biến ở trẻ em; có đến 37% nhân viên chăm sóc trẻ em đã nghe những đứa trẻ nói những điều như thế này và có đến 31% đã nghe thấy một đứa trẻ tự gọi mình là béo.
  • 10% nhân viên chăm sóc trẻ em báo cáo đã nghe thấy một đứa trẻ nói rằng mình cảm thấy xấu xí, và 16% nói rằng họ đã nghe những đứa trẻ nói rằng chúng ước mình xinh đẹp giống như một ai đó.
  • Gần 1/5 (19%) các chuyên gia chăm sóc trẻ em nói rằng họ đã thấy trẻ em từ chối thức ăn vì sợ rằng ăn vào sẽ bị béo.

Báo cáo năm 2015 của Common Sense Media (một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để giáo dục và trao quyền cho phụ huynh, giáo viên và nhà hoạch định chính sách về cách giúp trẻ em phát triển khi chúng sử dụng phương tiện và công nghệ) cho thấy hình ảnh cơ thể bắt đầu phát triển từ khi còn rất nhỏ và hình ảnh cơ thể xoay quanh việc ai đó trông có vẻ khuôn mẫu, không thực tế và thiên lệch giới tính.

Báo cáo đã kiểm tra các nghiên cứu hiện tại về cách trẻ em và thanh thiếu niên cảm nhận về cơ thể của họ và thấy rằng các vấn đề xung quanh hình ảnh cơ thể bắt đầu một giai đoạn từ lâu trước khi dậy thì. Trẻ em từ 5 tuổi bắt đầu tỏ ra không thích cơ thể của mình và nói rằng chúng muốn gầy hơn.

Những phát hiện đáng ngạc nhiên từ báo cáo Common Sense Media bao gồm:

  • Hơn một nửa số bé gái và một phần ba bé trai từ 6 đến 8 tuổi cho biết mức cân nặng mà chúng cho là lý tưởng nhỏ hơn so với thực tế.
  • Trước 7 tuổi, một phần tư trẻ nhỏ đã từng nỗ lực ăn kiêng.
  • Có đến 41% các cô gái nói rằng họ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để “làm cho mình trông ngầu hơn”.
  • Một con số khổng lồ 87% các nhân vật nữ trên TV ở độ tuổi từ 10 đến 17 có cân nặng dưới mức trung bình.

Lời khuyên cho cha mẹ

Trẻ em học về hình ảnh cơ thể, và phát triển những lo lắng về ngoại hình của chúng từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cha mẹ, bạn bè, và các phương tiện truyền thông. Cha mẹ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích cảm giác tốt về hình ảnh cơ thể cho trẻ. Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ:

Xem chừng ngôn ngữ của bạn: Đừng nói những điều như: mẹ trông rất béo, hay mẹ không thể ăn thứ này vì nó sẽ làm mẹ béo lên. Con bạn đang lắng nghe và học hỏi từ bạn. Nghiên cứu của Common Sense Media cho thấy những đứa trẻ từ 5 đến 8 tuổi mà nghĩ rằng mẹ của chúng không hài lòng với vẻ ngoài thì có nhiều khả năng chúng cũng không hài lòng với cơ thể của chính chúng. Vì vậy các bậc cha mẹ hãy thể hiện sự tự tin về cơ thể cũng như về bản thân mình.

Cố gắng không tập trung vào ngoại hình: Đừng nói về ngoại hình của mọi người và cơ thể của họ. Hãy tập trung vào những điều quan trọng hơn về một người, chẳng hạn như họ tốt bụng thế nào, họ hay làm từ thiện ra sao, họ có cách cư xử tốt hoặc làm việc chăm chỉ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của tập thể dục và ăn uống lành mạnh hơn trọng lượng: Dành thời gian của gia đình để làm những việc tích cực như đi dạo, đạp xe và chơi trong công viên. Khi bạn đi mua sắm thực phẩm, hãy để trẻ em giúp bạn chọn trái cây và rau quả tốt cho sức khỏe và cùng nhau đọc nhãn dinh dưỡng để dạy trẻ về thói quen ăn uống lành mạnh .

Kiểm soát đồ chơi của trẻ: Hãy nhìn vào các nhân vật hành động trong hòm đồ chơi của con trai bạn. Chúng có cơ bắp phình ra một cách không thực tế không? Những con búp bê trong phòng của con gái bạn có tỷ lệ cơ thể hoàn hảo không thể tin được không? Cố gắng chỉnh sửa những đồ chơi này hoặc ít nhất là cân bằng chúng với những biểu hiện chân thực hơn của cơ thể con người. Tốt hơn nữa, hãy tích trữ các trò chơi phát triển trí não, câu đố và những cuốn sách tuyệt vời cho trẻ em.

Nói chuyện với trẻ về giới tính và đặc trưng hình ảnh trong quảng cáo và phương tiện truyền thông: Xem cùng con các nội dung quảng cáo hoặc chương trình truyền hình hoặc phim. Nếu có phụ nữ mặc trang phục hở hang hoặc thực phẩm không lành mạnh nhìn rất bắt mắt, hãy giải thích ngay cho con trẻ về sự thật đằng sau những hình ảnh hấp dẫn là gì.

Giới hạn thời gian ngồi trước màn hình: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cắt giảm thời gian xem các phương tiện truyền thông như TV, Ipad… có thể làm giảm nguy cơ béo phì của trẻ em và thậm chí cải thiện điểm số.

Theo Katherine Lee, Very Well Family
Đan Tâm biên dịch

Video: Có khiếm khuyết mới là vĩnh cửu, không hoàn mỹ mới gọi kiếp nhân sinh

videoinfo__video3.dkn.tv||992717e50__