Nếu như nói tình yêu thương của mẹ dành cho con nhiều như nước suối nguồn thì công lao của cha lại lớn lao tựa núi. Trên mỗi bước đường đời của con, cha luôn dìu dắt và dạy bảo từng chút một. Dưới đây là bức thư cha viết cho con trai trước khi kết hôn đáng để đọc và suy ngẫm. 

“Con trai, ngày mai là đám cưới của con, cha rất vui nhưng cũng có chút buồn. Bởi vì, từ ngày mai cha con mình đã là hai gia đình. Điều quan trọng nhất chính là con cần chăm sóc tốt cho vợ con, người phụ nữ mà con cưới về.

Cha đã sống được nửa cuộc đời và cũng đạt được những thành tựu nhỏ. Nghĩ lại, cha thấy mẹ con đã giúp cha trở nên hoàn thiện hơn rất nhiều. Do đó, cha sẽ chia sẻ cùng con giống như hai người đàn ông tâm sự cùng nhau về kinh nghiệm trong hôn nhân. Hy vọng con sẽ ít phải đi đường vòng.

Điều đầu tiên cha muốn chia sẻ là con cần đối tốt với vợ.

Có người nói rằng khi kết hôn, người đàn ông và người phụ nữ sẽ là những người thân yêu. Tuy nhiên, cha cũng muốn nhắc nhở con, dù con đã kết hôn bao nhiêu năm, con cũng cần phải nhớ điều này: Cha mẹ, con cái là người thân và vợ luôn là người yêu. Hôn nhân cần phải dựa trên tình yêu.

Con có thể gắt gỏng với cha mẹ hoặc cha mẹ mắng mỏ con, nhưng con mãi vẫn là đứa con mà cha mẹ sinh ra, sợi dây nhân duyên này không thể cắt bỏ được.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hôn nhân, cần phải cho đi và nhận về. Nếu con có lỗi với vợ thì người phụ nữ ấy có thể rời bỏ con bất cứ lúc nào.

Cho nên, sau khi cha kết hôn với mẹ con, gia đình mình luôn có một quy tắc là: Đi vệ sinh nhất định phải đóng cửa. Bởi vì vợ chồng là những người yêu nhau nên nhất định phải để đối phương nhìn thấy vẻ ngoài tốt đẹp, đây chính là đầu tư và cần trả phí. Đừng nghĩ rằng chỉ cần kết hôn xong là con có thể làm bất cứ điều gì con muốn.

Giá trị của hôn nhân sẽ được phản ánh trong hoạn nạn. Khi con cô đơn, có một người lặng lẽ ngồi bên cạnh lắng nghe tiếng lòng con, họ chỉ ngồi đó giống như không còn việc gì để làm. Lúc con không nghĩ ra được điều gì, nhìn họ con lại có thêm ý tưởng mới. Khi con vấp ngã trên đường đời và chỉ có thể đi bằng một chân, lúc đó vẫn có người sẵn lòng mở cửa chào đón con trở về. Hơn nữa, họ không trách móc hay đổ lỗi, thậm chí họ còn giúp con chữa lành vết thương, thậm chí thấy con buồn họ cũng buồn theo.

Cha mẹ cũng có thể đối với con được như vậy, tuy nhiên người hiểu con sâu sắc lại chính là vợ con, làm bạn của con lâu nhất cũng là vợ con. Một ngày nào đó, cha mẹ sẽ rời đi và không thể ở bên con, lúc đó con chỉ có vợ và gia đình nhỏ của mình.

Ảnh minh họa: Pixabay.

Thứ hai, chức vị khó làm nhất chính là “làm vợ”.

Một người phụ nữ sau khi kết hôn, tâm tư của họ luôn đặt vào các vấn đề như: Cân bằng các mối quan hệ gia đình có tốt hay không, nhà cửa có gọn gàng không, vấn đề giáo dục con cái như thế nào, chăm sóc người già trong gia đình ra sao.

Do vậy, sau giờ làm con phải hỏi vợ có cần giúp đỡ hay không. Các con yêu nhau rồi kết hôn thì cần coi trọng nhân duyên này, đồng cam cộng khổ, vì nhau mà cố gắng vun đắp. Có như vậy, các con mới có thể cùng yêu thương, nắm tay nhau đi đến cuối cuộc đời.

Nhà không phải là nơi để nói lý, do vậy con đừng nói đúng sai với vợ mình.

Thứ ba, một người đàn ông tốt với vợ mình thì mới có thể thành công trong sự nghiệp.

Cha từng đọc một bài báo nghiên cứu nói về quan hệ giữa gia đình và sự nghiệp của người đàn ông. Bài báo đó phân tích người bên cạnh những người đàn ông thành công, và kết luận rằng một người đàn ông yêu vợ sẽ có nhiều khả năng thành công trong sự nghiệp.

Có 3 lý do khiến bài báo đưa ra kết luận này:

1) Một trong những tiêu chí để thành công là người đàn ông đó có nội tâm hạnh phúc. Người đàn ông yêu vợ sẽ làm cho mối quan hệ gia đình hòa hợp, có như vậy mới cảm nhận được hạnh phúc thật sự.

2) Trao cho vợ nhiều tình yêu hơn, có như vậy, người bạn đời mới vì mình mà chăm lo tốt cho gia đình, tạo nên hậu phương vững chắc để người đàn ông chinh phục thế giới.

3) Đàn ông yêu vợ sẽ có nhiều tình thương và đó cũng là yếu tố cơ bản tạo nên thành công trong sự nghiệp. Có một câu cần nhớ là: “Gia hoà vạn sự hưng” (Gia đình hòa thuận vạn sự mới có thể hưng thịnh).

Ảnh minh họa: Medium.

Thứ tư, cha hy vọng con có thể là ông bố tốt.

Nếu các con sinh con đẻ cái, cha cần nhắc nhở với con rằng, hình ảnh của ông bố sẽ ảnh hưởng đến đứa con trong suốt cuộc đời. Hy vọng con sẽ là hình mẫu để con con học theo.

Từ lúc sinh con ra, cha thường về nhà ăn cơm nhiều hơn, một tháng ít nhất chơi đá cầu cùng con hai lần. Dù cha có đi công tác không ở nhà cũng sẽ gọi điện hỏi thăm cuộc sống của con mỗi ngày.

Vì có con nên cha đã bỏ hút thuốc, bỏ rượu và tập thói quen đọc sách và chạy bộ buổi sáng. Cha phải làm gương cho con bằng hành động thực tế để con có một thân thể khỏe mạnh và cuộc sống bình thường. Bởi một người đàn ông ham nhậu nhẹt sẽ không thể nuôi dưỡng tinh thần yêu cuộc sống của con trẻ. Giáo dục bằng hành động thực tế quan trọng hơn nhiều so với lý thuyết con à.

Cha hy vọng con của con sau này sẽ là một người đàn ông tốt bụng và tử tế. Muốn vậy, con cần phải là người đàn ông tốt. Hy vọng con của con là đứa trẻ ham học hỏi, muốn vậy con cũng cần học tập không ngừng nghỉ. Hy vọng con của con có sức khỏe tốt, muốn vậy, con cũng cần tập thể dục và vận động nhiều hơn.

Cha tin rằng con sẽ là một người đàn ông tốt. Nếu con có con, cha tin cháu bé sẽ là một đứa trẻ ưu tú.

Mẹ đang gọi cha xuống phụ bếp rồi, cha dừng bút đây. Vợ tương lai của con là cô gái xinh đẹp, hiền lành và có khí chất, rất đáng để yêu thương. Con phải đối với cô ấy thật tốt con nhé.

Cha yêu của con!”

San San

Theo Secret China

Bạn đang đọc bài viết: “Lời cha dặn con trai: Người đàn ông yêu vợ sẽ thành công hơn trong sự nghiệp” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||981574329__