Dù là dân Sài Gòn chính hiệu, chị Nguyễn Thị Bích Hoài (33 tuổi), sống ở quận Tân Bình, TP HCM, chủ một đại lý bán vé máy bay vẫn có một trang trại gần 3 ha để trồng trọt, chăn nuôi.

Trang trại của chị nằm ở Củ Chi, cách nhà 40 km, được mua từ chục năm trước. Chị Hoài bố trí 1/2 diện tích đất để trồng lúa. Phần còn lại chị trồng cỏ để nuôi bò, trồng rau cũng như làm chuồng trại.

Bắt đầu làm nông từ năm 2014 tới nay, chị Hoài đã không ít lần được “nếm trái đắng”. Thời gian đầu có những đợt chị gieo 3 lần lúa mới được ăn, vì chưa hiểu rõ về thổ nhưỡng, cỏ mọc nhiều hơn lúa. Đến nay, khi đã có kinh nghiệm, một năm chị gieo được 2 vụ, giống lúa ST25 cho gạo được đánh giá “ngon nhất thế giới”. Với 1,5 hecta, chị thu được khoảng 5 tấn lúa.

Vụ lúa đầu tiên gia đình chị rất háo hức. Cơm gạo mới thu hoạch thơm lừng và có nhựa bóng, dẻo dính, ăn ngọt – thứ gia đình chị chưa bao giờ thấy trước đây khi đi mua. Chị Hoài đóng theo các bịch 5 kg, tặng nhân viên công ty, hàng xóm và người thân, bạn bè. Vì gạo xay dối, nước gạo đục và thơm, chị em trong công ty rủ nhau lấy nước vo gạo rửa mặt.

Hay như chuyện nuôi bò. Ban đầu chị Hoài mua 3 con bò mẹ, sau đó chúng đẻ thêm con. Mỗi năm nhà chị thường thịt một hai con. Đôi khi quá sức nuôi, chị phải bán bớt. Có lần một con bò bị sa tử cung, không sinh nở được nữa. Người mua trả chỉ bằng một nửa giá mua lúc đầu và chê bò không có thịt. Vậy nên, chị quyết định làm tặng họ hàng và nhân viên công ty. Mọi người đều rất vui nhưng riêng chị Hoài bị ám ảnh mùi thịt lây đến nỗi không thể ăn được món này trong 3 tháng (dù không trực tiếp làm).

Không chỉ nuôi bò, trang trại của chị Hoài còn có một đàn lợn luôn duy trì từ 25-30 con và hàng trăm con gà vịt. Mỗi cuối tuần về thu hoạch, chị Hoài nhặt được không dưới 50 quả trứng.

Gia đình chị Hoài thuê một bác giúp trông nom và chăm sóc. Mỗi tuần vợ chồng chị về trang trại một lần để lấy thực phẩm. Từ ngày làm nông, chị Hoài càng hiểu, nuôi trồng được thực phẩm sạch rất vất vả. Để nuôi được con lợn 60 kg phải mất đến cả năm, gà vịt cũng nửa năm mới được ăn. Vì thế chất lượng thịt khác hoàn toàn khi đi mua. Trứng từ trang trại lòng đỏ nhiều, vàng ươm, thơm bùi.

Kể lại với báo VN Express, chị Hoài cho biết, năm ngoái, giá thịt heo cao ngất ngưởng vì dịch tả lợn Châu Phi, nhân viên công ty thi nhau bảo thưởng Tết bằng thịt heo. Lúa, gà, vịt, heo nhà trồng cũng trở thành ‘sản phẩm ngoại giao’ của chồng chị tặng đối tác.

Bà mẹ hai con cũng đùa rằng, từ ngày làm trang trại, thấy cuộc sống của mình “bị thu nhỏ lại”. 6 thành viên trong gia đình chị Hoài luôn ăn cơm tại nhà 3 bữa/ngày. Trừ trường hợp được khách mời mới ra nhà hàng, còn khi mời khách anh chị cũng đưa về luôn. Tại nhà có một hầm rượu, khách đến vừa ăn đồ sạch, vừa có thể ngắm cá, chim qua các ô kính.

Ảnh chụp màn hình: Vnexpress.

Video xem thêm: Hành trình người cha chữa bệnh suy giảm tiểu cầu vô căn cho con gái

videoinfo__video3.dkn.tv||5bb2f448d__

Ad will display in 09 seconds